Phạm tội giết người chỉ vì mâu thuẫn do đòi nợ 20 ngàn đồng

Sáng ngày 24/11/2023, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo A Tị, 31 tuổi trú tại thôn Kon Boong, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum về tội giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 19/5/2023, sau khi đã uống rượu, A Tị trú tại thôn Kon Boong, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đến nhà của A Hoá ở cùng thôn để đòi nợ số tiền 20.000 đồng. Khi đến nhà A Hoá, A Tị nhặt con dao rựa bên hông nhà rồi ra sau vườn tìm và thấy A Hoá đang nằm trên võng, A Tị cầm dao lại gần yêu cầu Hoá trả tiền, lúc này A Hoá nói khi nào có mới trả rồi bỏ đi. Thấy vậy A Tị đã bực tức nên dùng dao gây sát thương ở vùng cổ của A Hoá. Sau đó A Hoá được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Hồi và được xác định thương tật với tỉ lệ 12%.

Quang cảnh phiên toà

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo A Tị, là người đủ độ tuổi, có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được tính chất nguy hiểm của hành vi khi chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, đòi nợ 20.000 đồng mà A Hoá chưa có để trả, bị cáo đã dùng con dao rựa là hung khí nguy hiểm làm phương tiện để tấn công vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân, hoàn toàn có khả năng làm nạn nhân tử vong nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Hành vi trên của bị cáo A Tị thể hiện tính côn đồ, hung hãn, xem thường pháp luật và tính mạng của người khác, nhằm thoả mãn bực tức cá nhân, sau khi phạm tội, bị cáo đã bỏ mặc nạn nhân. Hành vi trên của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến khách thể quan trọng là tính mạng, sức khoẻ của con người, quyền bất khả xâm phạm đó được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Tuy hậu quả chết người không xảy ra, nhưng với hành vi, tính chất, mức độ và hậu quả gây nguy hiểm cho xã hội do bị cáo thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội: “Giết người”, thuộc trường hợp tội phạm chưa đạt, đã hoàn thành, có tính chất côn đồ theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Bị cáo A Tị tại phiên toà

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo A Tị 08 năm tù giam về tội giết người.

Tác giả: Văn Lai