Xét xử vụ ẩu đả ở quán Bar Window

Ngày 12/5/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử đối với nhóm côn đồ gây ẩu đả ở quán Bar Window (đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum) làm 02 người chết và nhiều người bị thương.

01 (3)

Các bị cáo tại phiên tòa

Các đối tượng đưa ra xét xử đều có hộ khẩu thường trú tại địa bàn thành phố Kon Tum, bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum truy tố về các tội, cụ thể: Nguyễn Nhật Quỳnh (SN 1993) bị truy tố về tội “Giết người”; Phạm Quốc Đạt (SN 1989) bị truy tố về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Gây rối trật tự công cộng”; Trương Hải Nam (SN 1995) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Gây rối trật tự công cộng”; Hoàng Văn Hùng (SN 1993), Trình Quốc Hùng (SN 1992), Trần Đăng Chương (SN 1998), Nguyễn Bảo Cương (SN 1990), Nguyễn Tấn Phong (SN 1983) và Lê Bá Cường (SN 1983) bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”; Nguyễn Thế Hào (SN 1996), Nguyễn Văn Kim (SN 1985) bị truy tố về tội “Che dấu tội phạm”.

Theo hồ sơ vụ án và lời khai tại phiên tòa, do có mâu thuẫn từ trước nên vào khoảng 23 giờ ngày 05/8/2018 tại quán Bar Window, đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum khi thấy nhóm thanh niên Hải Phòng gồm Hà Tất Thắng, Vũ Văn Hà, Nguyễn Văn Tuân, Nguyễn Văn Duy thì nhóm thanh niên ở Kon Tum do Phạm Anh Tài cầm đầu có ý muốn gây rối, khiêu khích nên bảo Hoàng Văn Hùng về nhà lấy giúp bao tải có đựng súng trong phòng ngủ, Hùng rủ Trương Hải Nam đi cùng.

Trong khi đó, tại quán Bar nhóm bốn thanh niên Hải Phòng đã tính tiền và ra trước quán để đi về. Khi Hùng và Nam về đến quán Bar, Nam đã mở bao tải lấy 02 khẩu súng AK đem vào trong quán đưa cho Tài và Đạt, cả hai lên sân khấu yêu cầu tắt nhạc, hô hào đánh nhóm thanh niên Hải Phòng và bắn 03 phát lên trần nhà, rồi đưa súng cho Nam đi cất sau quán.

Nghe hô hào Thắng, Hà, Tuân, Duy quay lại vào quán Bar thì bị Tài cầm dao xông vào đánh và hô hoán mọi người cùng đánh. Trong lúc ẩu đả, Tài dùng dao đâm bốn người làm Hà bị thương nằm gục xuống sàn quán Bar, còn Thắng, Tuân và Duy chạy thoát được ra ngoài đến bệnh viện để chữa trị vết thương.

Khi Hà nằm gục xuống sàn thì Tài đưa dao để Nguyễn Nhật Quỳnh cắt đứt hai bên gót chân của Hà. Chưa dừng lại ở đó, sau khi thấy Thắng, Tuân và Duy chạy thoát Tài cùng nhóm thanh niên tiếp tục đi truy lùng để đánh tiếp, cả bọn cầm súng đi tìm lần lượt đến nhiều căn nhà trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Trường Chinh và Nguyễn Thượng Hiền, tại đây chúng đập phá cổng, cửa, dùng súng bắn vào nhà, bắn chết vật nuôi uy hiếp người bên trong. Hậu quả làm anh S. bị thương.

Sau khi Hà được nhân viên quán Bar đưa đi cấp cứu, do vết thương quá nặng Hà và Thắng tử vong, còn Tuân, Duy bị thương nhẹ.

Quang cảnh phiên xét xử

Sau khi xem xét hành vi phạm tội, thái độ thành khẩn khai báo, bồi thường cho người bị hại, có bị cáo trong vụ án gia đình có công với cách mạng, HĐXX nghị án và tuyên phạt Nguyễn Nhật Quỳnh 13 năm 6 tháng tù, Phạm Quốc Đạt 14 năm tù, Lê Bá Cường 11 năm tù, Trương Hải Nam 8 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thế Hào 3 năm 9 tháng tù, Hoàng Văn Hùng 5 năm tù, Trình Quốc Hùng 5 năm tù, Trần Đăng Chương 3 năm tù, Nguyễn Bảo Cương 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Phong 24 tháng tù cho hưởng án treo, Nguyễn Văn Kim 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Đối với Phạm Anh Tài hiện nay đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đang tiến hành truy nã.

Vụ án được đưa ra xét xử kịp thời thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án là hình phạt thích đáng dành cho các bị cáo, giải tỏa phần nào nỗi bức xúc của gia đình người bị hại và sự hoang mang lo lắng của quần chúng nhân dân về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Phiên tòa xét xử được diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, những người tiến hành tố tụng, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp và những người tham gia tố tụng khác có mặt tại phiên tòa đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và tính hiệu quả của phiên tòa.

Khánh Tùng