Các biện pháp an toàn khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình

Hiện nay do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã cho học sinh nghỉ hè sớm. Nhiều gia đình đã có lựa chọn như: Giao phó cho trẻ nhỏ tự quản, tự sinh hoạt tại nhà riêng mà không có sự kèm cặp của người lớn, hoặc có nhiều gia đình cho con nhỏ tự do chơi tại khuôn viên nhà.

Trẻ nhỏ ở nhà có thể gây ra nhiều hiểm họa cho chính các cháu và người xung quanh. Sự sơ ý và lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa. Đã có nhiều vụ cháy do trẻ nhỏ gây ra, bởi nhiều gia đình có quan niệm để ban thờ thần tài ở góc nhà và việc làm mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi nhà là thắp hương. Khi người lớn vắng nhà, trẻ nhỏ bắt chước hoặc tinh nghịch dùng bật lửa làm việc tương tự nên có thể gây cháy.

Mùa nắng nóng, khi cha mẹ đi làm nhưng vẫn bật điều hòa để cho con ngủ và đến khi chúng thức dậy, nhưng không có thói quen tắt nguồn điện, nên máy vẫn hoạt động trong khi cửa mở toang. Do phải hoạt động hết công suất, khiến máy điều hòa chập cháy…

Trẻ em ở nhà một mình có hàng trăm nỗi tiềm ẩn và hiểm họa rình rập. Cùng với đó, một mối nguy hiểm khác là trẻ em đuối nước. Không chỉ các vùng ngoại thành mới xảy ra đuối nước do bơi sông, hồ, mà bơi bể cũng có thể dẫn đến tai nạn này. Khi người lớn cho trẻ đi bơi thiếu quan sát, trong khi bể đông đúc thiếu kiểm soát việc các trẻ em đè, giẫm đạp vào nhau dẫn đến tai nạn đuối nước mà không hay biết. Thậm chí, nhiều gia đình thường phó mặc cho chủ bể bơi, mùa hè thường đưa trẻ vào sau đó ngồi đợi hết giờ đón con. Việc này nếu như trẻ có kỹ năng bơi thì ổn, nhưng nhiều trẻ nhỏ do mải vầy nước trôi ra nơi nước sâu, dẫn đến bị đuối nước.

Ngày 12/2/2021, cháu Y Hạng (07 tuổi, trú tại xã Văn Lem, huyện Đăk Tô, Kon Tum) ra bãi rác gần nhà rồi châm lửa đốt. Khi ngọn lửa bùng cháy bén vào quần áo khiến Y Hạng hoảng loạn, kêu khóc. Tuy đã được người thân phát hiện nhưng cháu Y Hạng đã bị bỏng nặng.

Vào chiều ngày 13/3/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum nhận được tin báo cháu bé Nguyên Văn A (sinh năm 2011), thuộc địa bàn thôn 5, thị trấn PleiKần bị đuối nước. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã điều động 01 xe CNCH, cùng cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường tổ chức tìm kiếm. Sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm, đến 15 giờ 20 phút ngày hôm sau, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy,bàn giao cho gia đình.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tìm kiếm thi thể nạn nhân

Để đảm bảo an toàn khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình, các bậc phụ huynh và những người thân trong gia đình cần thực hiện các biện pháp an toàn sau:

Để, đặt các loại đồ chơi của trẻ tại các khu vực thấp, trên mặt sàn, hạn chế cất giấu những đồ chơi thường dùng của trẻ ở các vị trí cao như nóc tủ, kệ để đồ, trên tủ rượu … vượt tầm cao của trẻ nhỏ gây sự tò mò, hiếu kỳ và leo trèo làm đổ các vật dụng gây tai nạn, thương tích.

Kiểm soát các loại đồ chơi của trẻ, hạn chế thấp nhất các đồ chơi có kích thước nhỏ để phòng ngừa trẻ có thể nuốt, tự làm nghẹt đường thở hoặc tự chèn, nhét qua lỗ tai, miệng v.v… Tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ chơi có chi tiết sắc, nhọn, vật liệu bằng thủy tinh dễ vỡ, các đồ chơi có chất lỏng lạ có thể gây thương tích, gây ngộ độc hoặc có hại cho mắt và hệ hô hấp v.v.

Phòng ở gia đình có nhiều vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ như chứa hóa chất, chất dễ cháy (gas, xăng dầu, cồn, rượu v.v…), dụng cụ thí nghiệm, thiết bị bắt buộc thường xuyên có điện (máy tính, phòng server v.v…), các đồ dùng có kích thước cao lớn dễ đổ, vỡ (giá để hàng hóa, kệ sách cao, tủ rượu …) thì nên gom lại một khu vực hoặc để trong một phòng riêng biệt (nếu có) và có khóa hoặc có biện pháp giới hạn không cho trẻ tiếp cận, vui chơi trong không gian này đề phòng tai nạn, cháy, nổ.

Việc quản lý chặt chẽ nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng để an toàn cho tất cả người dân. Cùng đó, không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

Mọi người nên hạn chế để ô tô, xe máy ngay trong nhà (khu vực sinh hoạt chung của gia đình) nhằm hạn chế nguy cơ xe tự cháy. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, gas đun nấu … phải được kiểm tra độ kín thường xuyên. Các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy cơ và nghiêm cấm trẻ tiếp cận, tự ý sử dụng các chất dễ cháy, đề phòng cháy, nổ.

Ngoài ra, mọi gia đình cũng cần lắp đặt thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung trong toàn bộ ngôi nhà, từng tầng, nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Hướng dẫn cho trẻ lớn hơn biết cách sử dụng thiết bị tự ngắt điện an toàn, khi có sự cố điện giật người khác hoặc trẻ nhỏ hơn trong gia đình. Lưu ý hướng dẫn trẻ lớn hơn không được sờ vào người đang bị điện giật, mà cần phải ngắt thiết bị điện trước và kêu cứu để được trợ giúp.

Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, bởi sự lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Hạn chế tối đa cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi có sử dụng điện lưới, các thiết bị phải cắm điện lưới khi sử dụng, nên treo cao các ổ cắm, phích cắm điện đề phòng trẻ tự ý sử dụng dẫn đến nguy cơ bị điện giật. Nếu có điều kiện, các gia đình nên lắp đặt camera để giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc vui chơi của trẻ nhỏ tại nhà riêng khi không có người lớn ở nhà.

Duy Tuấn