A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông cáo báo chí (số 04) về nguyên nhân chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plong

Ngày 16/3/2021, Sở Y tế tỉnh Kon Tum có Thông cáo báo chí số 1036/TC-SYT về nguyên nhân chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plong.

C:\Users\Admin\Desktop\Kon-PLong-160320211.jpg

Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plong. Ảnh: TTXVN

Ngày 09/3/2021, Sở Y tế tỉnh đã có Thông cáo báo chí (số 03) thông tin về chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Theo đó, ngày 08/3/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu phân của 3 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định typ sinh độc tố Clostridium Botulinum).

Ngày 15/3/2021, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế đã có kết quả xét nghiệm như sau:

1. Trường hợp thứ nhất: A L, giới tính: Nam, sinh năm: 1997, dân tộc: Mơ Nâm, địa chỉ: Thôn Kon Kum – xã Măng Cành – huyện Kon Plông; nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 25/02/2021. Kết quả xét nghiệm: Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

2. Trường hợp thứ hai: A V, giới tính: Nam, sinh năm: 1997, dân tộc: Mơ Nâm, địa chỉ: Thôn Kon Kum – xã Măng Cành – huyện Kon Plông; nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 25/02/2021. Kết quả xét nghiệm: Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

3. Trường hợp thứ ba: A D, giới tính: Nam, sinh năm: 1996, dân tộc: Mơ Nâm, địa chỉ: thôn Kon Kum – xã Măng Cành – huyện Kon Plông; nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 02/3/2021. Kết quả xét nghiệm: Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.

Căn cứ trên kết quả xét nghiệm thì chùm ca bệnh nêu trên là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

Tuy nhiên, từ ngày 13/02/2021 đến ngày 21/02/2021, các nhóm hộ gia đình tại thôn Kon Kum đã tập trung tổ chức nhiều bữa ăn cơm, uống rượu với nhau theo phong tục, tập quán nên rất khó xác định được cụ thể bữa ăn và thực phẩm là nguồn gây nhiễm Clostridium Botulinum. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Khánh Vi