Hướng dẫn quy trình thực hiện cấp thẻ BHYT đối với người lao động hợp đồng không xác định thời hạn và thân nhân cán bộ, chiến sĩ

Để thống nhất thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với lao động hợp đồng không xác định thời hạn và thân nhân cán bộ, chiến sĩ theo hướng dẫn của Bộ Công an, Công an tỉnh hướng dẫn quy trình như sau:

(1) Đối tượng thuộc diện áp dụng cấp thẻ bảo hiểm y tế

– Lao động hợp đồng không xác định thời hạn tại Công an tỉnh.

– Thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ đang công tác, phục vụ trong Công an nhân dân (sau đây gọi chung là thân nhân cán bộ, chiến sĩ), gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.

– Thân nhân là con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp của cán bộ, chiến sĩ:

+ Trường hợp sinh từ tháng 01 đến tháng 9, đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế trẻ em đến hết tháng 9, Công an tỉnh cấp tiếp từ ngày 01/10 năm trẻ đủ 6 tuổi.

+ Trường hợp sinh vào tháng 10, 11, 12, Công an tỉnh cấp tiếp từ ngày 01 của tháng liền kề tháng sinh.

(2) Đối tượng không đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế tại Công an tỉnh (Thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng 100%)

– Người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước.

– Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội.

– Cựu chiến binh, Người có công với cách mạng, Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc.

– Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm.

– Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

– Người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hằng tháng thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ.

– Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

– Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng.

– Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

– Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình.

– Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo quy định của Chính phủ.

(3) Hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế

– Tờ trình đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của đơn vị.

– Danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (có mẫu gửi kèm).

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (Mẫu TK01-TS kèm theo).

– Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác (bản phô tô).

Về tổ chức thực hiện, Lãnh đạo các đơn vị tiến hành rà soát người lao động hợp đồng không xác định thời hạn, thân nhân của cán bộ, chiến sĩ được cấp mới; báo tăng, báo giảm (trường hợp thân nhân từ trần hoặc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể xã hội…); thân nhân cán bộ, chiến sĩ có nhu cầu điều chỉnh thông tin thẻ bảo hiểm y tế thực hiện khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (Mẫu TK01-TS kèm theo) về Công an tỉnh trước ngày 20 hằng tháng để tổng hợp.

Giao Phòng Tổ chức cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp đổi, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế của các đơn vị, tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế. Mọi vướng mắc phản ánh về Công an tỉnh (qua Phòng Tổ chức cán bộ), số điện thoại (069).4181.365 để được hướng dẫn, giải quyết.

Thiều Anh Dương