Trong cộng đồng đã có mầm bệnh Covid-19 – Cần nâng cao ý thức phòng, chống

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng và theo nhận định của Bộ Y tế mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh. Với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay và ý thức phòng, chống dịch của chúng ta không tốt thì dịch bệnh có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai.

Chưa bao giờ mà cả thế giới quan tâm phòng chống dịch như hiện nay. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp với hàng trăm ngàn ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và hàng chục ngàn ca tử vong mỗi ngày.

Kể từ khi có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2, Việt Nam đã khẩn trương, tích cực phòng chống dịch bệnh. Nước ta đã thực hiện chống dịch rất nghiêm túc và hiệu quả theo phương châm “chống dịch như chống giặc”; cả hệ thống chính trị đều vào cuộc và cơ bản kiểm soát được được tình hình dịch bệnh Covid-19. Việt Nam là điểm sáng được nhiều nước trên thế giới ca ngợi và học tập theo.

Sau giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, đất nước chúng ta tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch song song với việc phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thời gian gần đây, đặc biệt là khi có chủ trương tiến hành tiêm Vaccine phòng chống Covid-19 cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và công dân. Do vậy, một số địa phương và người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, lơ là và xem nhẹ công tác phòng chống dịch Covid-19; do không duy trì được tính cảnh giác và tự giác cao độ, bên cạnh đó lãnh đạo một số địa phương nôn nóng phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ trở lại, từ đó, người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Kết quả, ngày 27/4/2021 và đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 01/5 Việt Nam liên xảy ra những ca lây nhiễm trong cộng đồng và đã làm gia tăng số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành những ngày gần đây. Cụ thể, ngày 25/5/2021 là ngày đánh dấu kỷ lục buồn khi Việt Nam ghi nhận 447 cá mắc mới, cao nhất từ trước đến nay đã khiến dư luận cả nước lo lắng, bất an. Nguyên nhân chủ yếu của đợt lây nhiễm lần này chính là sự chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong việc phòng, chống dịch của công dân.

C:\Users\Administrator\Downloads\zalo (7).jpg

Đồng chí Nguyễn Hồng Nhật – Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tổ bầu cử trên địa bàn huyện Kon Plông

Riêng tỉnh Kon Tum, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy chính quyền, sự đồng tâm hiệp lực của các cơ quan, ban ngành và Nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh nên trải qua 04 lần phát dịch Covid-19 đến nay, địa bàn tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là…

Để kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn, bên cạnh việc chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h tại các chốt giao thông cửa ngõ ra vào tỉnh Kon Tum để hướng dẫn phương tiện, người dân đi vào tỉnh Kon Tum đo thân nhiệt và khai báo y tế, qua đó kịp thời phát hiện dịch bệnh và có biện pháp truy vết, ngăn chặn dập dịch lây lan trong cộng đồng.

C:\Users\Administrator\Desktop\anh lịch 2021\CSGT trực đêm tại chốt Covid - 19 Sao Mai 5.jpg

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h tại các chốt giao thông để hướng dẫn phương tiện, người dân đi vào tỉnh Kon Tum đo thân nhiệt và khai báo y tế

Bên cạnh đó, đối với mỗi người chúng ta, để phòng chống dịch Covid-19 thật tốt, tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội, thì điều quan trọng nhất là phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch với việc thực hiện tốt thông điệp “5K”. Đó là (1) Mang khẩu trang khi ra đường hoặc tại các nơi công cộng; (2) Khử khuẩn tốt nơi ở, nơi làm việc và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hay xà phòng; (3) Không tụ tập đông người khi chưa thật sự cần thiết; (4) Giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét tại những nơi đông người để bảo đảm không lây lan mầm bệnh; (5) Khai báo y tế khi về từ nước ngoài hoặc từ vùng dịch.

Bích Nga