Công an tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử trên phạm vi toàn quốc trước 01/7/2021, Công an tỉnh Kon Tum đã và đang đề ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân” đối với 381.464 người chưa được cấp CCCD trên địa bàn tỉnh. Việc này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch dân sự của công dân cũng như tiến tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Hiện các tổ đội cấp CCCD đang quyết liệt thực hiện “chiến dịch” cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên địa bàn theo 3 ca: sáng, chiều và tối.

z2414053658386_ddffe2b0e243aeee1a889814996baef8

CBCS Công an huyện Đăk Glei khẩn trương, nghiêm túc,làm việc bất kể thứ 7, chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ làm CCCD cho bà con

Ngày 20/10/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản số 3966/UBND-NC chỉ đạo triển khai thực hiện cấp và sử dụng thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Qua đó, UBND tỉnh đã giao các Sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố phối hợp với Công an tỉnh tổ chức quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và tuyên truyền cho người dân trên địa bàn tỉnh nắm rõ tính cấp thiết của việc cấp, quản lý, sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước và là cơ sở để thực hiện các giao dịch của công dân thay cho Sổ hộ khẩu. Để kịp thời đáp ứng tiến độ đã đề ra, những ngày đầu tháng 03/2021, Công an tỉnh Kon Tum đã đồng loạt ra quân thực hiện “chiến dịch” thu nhận hồ sơ CCCD gắn chíp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên.

Quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử - Báo Nhân Dân

Mẫu thẻ Căn cước công dân

Cán bộ chiến sĩ công an tỉnh Kon Tum đang dốc toàn lực cho chiến dịch thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử thể hiện qua hành động và việc làm cụ thể như: cử cán bộ trực tiếp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, xuống địa bàn các xã, thôn để thu thập thông tin, triển khai các bước tiếp nhận hồ sơ lưu động. Lịch cấp CCCD được đưa về thông báo tới từng hộ dân. Thời gian cấp căn cước không chỉ gói gọn trong giờ hành chính mà còn triển khai ngoài giờ, vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, từ 7 giờ sáng và phục vụ đến khi hết công dân có mặt làm thủ tục cấp căn cước. Mỗi ngày làm việc của cán bộ, chiến sĩ thường kết thúc vào lúc 22h00 mỗi ngày, có những ngày kết thúc rất muộn vào khoảng 1 – 2 giờ sáng.

z2414053482366_b31aa18130104f3ee766bdd602e741f1

Đêm đã khuya nhưng CBCS Công an huyện Kon Rẫy vẫn giữ vững phương châm “làm hết công việc chứ không hết giờ”

Ngoài niềm vui không cần phải đi xa mà vẫn được cấp đổi thẻ CCCD gắn chip, người dân cũng phấn khởi vì thủ tục cấp đổi CCCD mới khá đơn giản chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD cũ và sổ hộ khẩu. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, các CBCS đã tập trung cao độ, nêu cao tinh thần trách nhiệm cao, mỗi người một việc khẩn trương lắp đặt máy móc, phương tiện, đồng thời hướng dẫn người dân các bước làm CCCD một cách nhanh gọn, chính xác, tỉ mỉ, từ khâu thu nhận thông tin cá nhân nhập vào máy; chụp ảnh; lấy vân tay; phát phiếu cho công dân đối chiếu tại chỗ. Nhiều cụ cao tuổi song vẫn nhận thức khá rõ về vấn đề cấp thẻ căn cước công dân gắn chip nên công tác tiếp đón, hướng dẫn cũng khá thuận lợi.

z2414053664753_cc2cd55d571590fa06a0c4fd41b0ce22a

CBCS tận tình hướng dẫn thủ tục làm CCCD cho người dân

z2414133742902_691064ce3f4aa215189486011addcab6a

Giúp đỡ người già yếu, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc làm CCCD

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện tổ công tác lưu động cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Ở những nơi vùng sâu vùng xa, bà con nhân dân lại là người đồng bào dân tộc thiểu số thì việc tuyên truyền, hướng dẫn bà con cần nhiều thời gian hơn, tỉ mỉ hơn; thời gian làm CCCD cũng phụ thuộc vào thời gian lao động sản xuất của bà con. Trong quá trình lấy dấu vân tay, với những người dân mà dấu vân tay bị bào mòn, dường vân không hiện rõ thì thiết bị làm CCCD gắn chip sẽ không nhận dữ liệu. Để khắc phục trường hợp trên, CBCS làm CCCD đã hướng dẫn người dân rửa tay thật sạch, ngâm tay trong nước cho mềm ra, vân tay lộ rõ để máy có thể nhận được vân tay. Để đảm bảo tiến độ cấp CCCD trên địa bàn, đơn vị cũng đề nghị người dân trong giai đoạn này thực hiện việc điều chỉnh thông tin dân cư, các giấy tờ của công dân đảm bảo thống nhất để khi cấp CCCD sẽ đảm bảo cấp tỷ lệ thông tin chính xác tuyệt đối, tránh việc công dân sai sót giấy tờ, làm thủ tục chỉnh sửa dẫn đến mất nhiều thời gian.

z2414053478147_eb68ec0430279292da38fabbc2602874

CBCS tiến hành lấy mẫu dấu vân tay người dân

Với sự quan tâm, chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, tăng cường, huy động tối đa các nguồn lực của lãnh đạo Công an tỉnh và sự nỗ lực hết mình của toàn thể CBCS đang thực hiện “Chiến dịch” đến nay tiến độ triển khai thực hiện dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân” đã đem lại kết quả đáng kể. Tính riêng trong ngày 30/3/2021, Công an tỉnh đã thu nhận 8.187 hồ sơ (đạt tỷ lệ 124,1%), trong đó có 05 đơn vị vượt chỉ tiêu đề ra (Công an huyện Sa Thầy (145,0%), Công an huyện Kon Rẫy (144,2%); Công an huyện Đăk Hà (135,0%); Công an huyện Ngọc Hồi (125,7%) và Công an huyện Đăk Tô (121,7%)). Nâng tổng kết quả hồ sơ đã thu nhận toàn tỉnh lên 127.658 hồ sơ.

Hòa Bình