Hội nghị trực tuyến hướng dẫn quy trình thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 06/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó thành lập Tổ công tác triển khai đề án do Bộ trưởng Bộ Công an làm Tổ trưởng.

Để thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) trên phạm vi toàn quốc.

Sáng 25/3/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an tiếp tục tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn quy trình thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân đã có thẻ CCCD gắn chíp với Công an 62 tỉnh, thành phố (trừ Công an thành phố Hà Nội và Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thí điểm).

z3289899433363_ee4d939c2d48c3c28ad42fb766f2bcab.jpg

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu

Chủ trì Hội nghị trực tuyến là đồng chí Thượng tá Vũ Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư. Tại Công an các địa phương gồm:

+ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội: Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phụ trách công tác hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD; chỉ huy Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD; cán bộ thực hiện công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD;

+ Công an cấp huyện: Trưởng Công an hoặc Phó Trưởng Công an cấp huyện phụ trách công tác Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; cán bộ thực hiện công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến định danh và xác thực điện tử; hướng dẫn thu nhận hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng hình thức thu nhận sinh trắc đối với đơn vị thu nhận hồ sơ cấp CCCD; qua đó, trao đổi một số nội dung liên quan đến quy trình thu nhận, xử lý hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

z3289899422456_154acc70d9d7bddf95ca9114015b1d08.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Kon Tum với 36 đại biểu triệu tập

Thượng tá Vũ Văn Tấn nhấn mạnh, để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân cần phải có Căn cước công dân còn giá trị sử dụng, cán bộ thu nhận hồ sơ cần chú ý 03 loại đối tượng khi cấp tài khoản định danh điện tử là người nước ngoài, người thôi quốc tịch Việt Nam, người không đủ điều kiện cấp tài khoản định danh điện tử, tuyệt đối không cấp nhầm tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Nhằm tận dụng các thiết bị đã được trang cấp phục vụ dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, Bộ Công an thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân. Tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân hay số Căn cước công dân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân). Tài khoản này đã được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, duy nhất và không thể giả mạo.

Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước. Khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như lâu nay. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai như trước nay đã làm.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân thông báo với cán bộ Công an thu nhận hồ sơ cấp CCCD về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại công dân đang sử dụng, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Công dân có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế. Đồng thời, thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu./.

Nguyễn Thị Tâm