Khai mạc diễn tập phòng thủ dân sự và khu vực phòng thủ tỉnh Kon Tum năm 2022

Chiều ngày 15/10, Ban chỉ đạo diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) Quân khu 5 đã tổ chức khai mạc diễn tập phòng thủ dân sự và khu vực phòng thủ tỉnh Kon Tum năm 2022. Tham dự lễ khai mạc có đoàn đại biểu chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Atapư (Lào); Trung tướng Thái Đại Ngọc – Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5 – Trưởng ban chỉ đạo diễn tập Quân khu; Trung tướng Trịnh Đình Thạch – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Kon Tum cùng các thành viên trong khung diễn tập KVPT tỉnh. Khung tập Công an tỉnh tham gia trong diễn tập lần này có 18 đồng chí do Đại tá Nguyễn Hồng Nhật – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh dẫn đoàn.

Lãnh đạo Công an tỉnh tham dự buổi lễ

Diễn tập KVPT tỉnh Kon Tum sẽ diễn ra từ ngày 15/10 đến ngày 17/10. Điểm mới của cuộc diễn tập lần này là diễn tập KVPT kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự với nhiều nội dung thực binh như: Phối hợp với tỉnh Attapư (Lào) ứng phó, xử lý sự cố vỡ đập thủy điện; giải quyết tập trung đông người gây rối an ninh trật tự, đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin; tiếp nhận người tỵ nạn; bắn đạn thật cấp tiểu đoàn; thực hành di chuyển một phần cơ quan Đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang ra căn cứ chiến đấu mô phỏng.

Trong đó, diễn tập “Ứng phó, xử lý sự cố vỡ đập thủy điện” là một trong những nội dung trọng tâm trong diễn tập phòng thủ dân sự nhằm thực hiện tốt việc phối hợp diễn tập phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn giữa các tỉnh giáp biên giới Việt Nam và Lào, coi đây là dịp để nghiên cứu, rút kinh nghiệm trong điều hành, quản lý hiệp đồng giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Attapư (Lào). Đây cũng là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa 2 tỉnh, cuộc diễn tập nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Quang cảnh lễ khai mạc

Qua cuộc diễn tập nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các cấp; năng lực tham mưu của các ban, ngành đoàn thể và lực lượng vũ trang địa phương trong xử lý kịp thời các tình huống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ 16 của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025. Để cuộc diễn tập đạt mục đích, yêu cầu đề ra, Tư lệnh Quân khu 5 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thành phần tham gia diễn tập thực hiện đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tác giả: Tấn Bình