Lực lượng Hồ sơ – Những chiến công thầm lặng

Cần mẫn, tỉ mỉ tiếp nhận, tra cứu, lưu trữ và bảo quản những trang hồ sơ, tài liệu nhằm phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ công tác của lực lượng Công an và các yêu cầu của Nhân dân. Với nhiệm vụ âm thầm lặng lẽ của mình, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Kon Tum đã góp phần không nhỏ vào những thành tích, chiến công của Công an tỉnh. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ (27/3/1957 – 27/3/2022) chúng ta cùng nhìn lại công việc thầm lặng của những CBCS nơi đây.

C:\Users\Admin\Downloads\ho so 2.jpg

Cán bộ Phòng Hồ sơ nghiệp luôn cần mẫn bên những trang hồ sơ

Giữa căn phòng xếp đầy những tủ đựng danh chỉ bản, chất đầy những chồng hồ sơ, tài liệu chứa đựng thông tin về tội phạm và nhiều thông tin quan trọng khác, những cán bộ của phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh vẫn miệt mài nhập dữ liệu, tra cứu, bảo quản, quản lý hồ sơ, tài liệu. Hiểu và chứng kiến quá trình làm việc mới thấy được sự bộn bề, vất vả trong từng nhiệm vụ của các cán bộ nơi đây… Với nhiệm vụ được giao, mỗi cán bộ chiến sĩ phòng Hồ sơ nghiệp vụ luôn xác định vai trò, trách nhiệm của mình, luôn thận trọng, tỉ mỉ trong từng khâu của công việc, bởi những thông tin được cập nhật, lưu trữ, tra cứu không những sẽ phục vụ hiệu quả cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và nhiều yêu cầu cần thiết khác của lực lượng Công an, của các cơ quan, ban ngành và Nhân dân.

C:\Users\Admin\Downloads\ho so 1.jpg

Nhận xét, đánh giá về lực lượng Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Kon Tum, Thượng tá Trịnh Khắc Cường – Phó Giám đốc cho biết: “Lực lượng hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Kon Tum là một trong những đơn vị có tính chất công việc hết sức đặc thù, công việc vừa khó, vừa khô, hàng ngày phải tiếp xúc với môi trường làm việc rất khó khăn như tài liệu để lại trong một thời gian rất dài, anh em làm việc hết sức vất vả, đòi hỏi tỉ mỉ, làm việc phải khoa học, thận trọng, cẩn thận. Nhưng anh em Phòng Hồ sơ nghiệp vụ của đơn vị đã khắc phục những khó khăn trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Quí – Trưởng Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng hồ sơ Công an nhân dân và các thế hệ cán bộ làm công tác hồ sơ đi trước, chúng tôi những cán bộ chiến sĩ của phòng Hồ sơ Công an tỉnh Kon Tum hôm nay luôn nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực thi nhiệm vụ, từ đó đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, không ngừng bồi dưỡng về chính trị và nâng cao nhận thức về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp đấu tranh, phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó thì lực lượng phòng Hồ sơ luôn phối hợp chặt chẽ đối với các đơn vị nghiệp vụ trong Công an tỉnh làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh trật tự, sự bình yên hạnh phúc của Nhân dân”.

C:\Users\Admin\Downloads\ho so 3.jpg

Tích cực tra cứu kịp thời phục vụ các yêu cầu của cán bộ và Nhân dân

Với tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, cán bộ chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ luôn tích cực, chủ động trong việc tham mưu, triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ Công an nhân dân; làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các phòng, Công an các huyện, thành phố thực hiện đúng các quy trình đăng ký, quản lý, khai thác hồ sơ, tài liệu. Đặc biệt, khi có vụ án xảy ra, đơn vị nghiệp vụ yêu cầu tra cứu thông tin khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra phá án, vì vậy cán bộ chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ không kể ngày hay đêm, ngày nghỉ hay lễ tết đều phải làm ngoài giờ, để tìm ra đáp áp trả lời theo yêu cầu của các đơn vị trong và ngoài tỉnh…

Với biên chế 23 đồng chí nhưng trung bình mỗi năm Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp nhận, xử lý và cung cấp hàng nghìn thông tin theo yêu cầu của các đơn vị trong và ngoài tỉnh như tra cứu, tìm hiểu, trao đổi thông tin, xác minh lai lịch cán bộ; thông tin lai lịch về các đối tượng, phục vụ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, khám phá án, không để chậm trễ, tồn đọng. Đồng thời đã tra cứu trả lời hàng ngàn các yêu cầu tra cứu nghiệp vụ, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, các cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp…qua đó đã phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị phục vụ công tác bảo vệ nội bộ và đấu tranh phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh còn là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, như phong trào “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ trong Công an nhân dân”; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, làm tốt công tác chính sách tình nghĩa. Theo đó, hằng năm đơn vị đã tổ chức hàng chục lượt thăm tặng quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức gói bánh chưng hỗ trợ bà con nghèo ở các xã vùng sâu vùng xa đón tết Nguyên đán được yên bình, ấm áp.

Với thành tích đạt được, nhiều năm qua Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Kon Tum luôn đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị Tiên tiến”, nhiều lượt cá nhân được Bộ Công an và các cấp khen thưởng.

C:\Users\Admin\Downloads\DSC08005.JPG

Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước – Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho tập thể và các cá nhân cán bộ Phòng Hồ sơ đã có thành tích xuất sắc

65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng hồ sơ Công an tỉnh Kon Tum đã không ngừng phát triển, vượt qua bao khó khăn, thử thách vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, ngành và Nhân dân giao phó. Sự đóng góp âm thầm, lặng lẽ của những cán bộ chiến sĩ hồ sơ đã phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên hạnh phúc của Nhân dân.

Bích Nga