Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở Công an tỉnh Kon Tum

Ngày 05/4/2024, Trưởng Ban Ban Chỉ đạo triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở Công an tỉnh Kon Tum ký Quyết định số 01/QĐ-BCĐ bàn hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo:

Theo đó, Ban Chỉ đạo triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở Công an tỉnh Kon Tum (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định tại Quyết định số 383/QĐ-CAT-PV01 ngày 05 tháng 4 năm 2024 của Công an tỉnh. Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, Ban Chỉ đạo sẽ kiện toàn, bổ sung thành viên phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Quy chế này quy định phạm vi, đối tượng áp dụng, tổ chức, hoạt động, nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, chế độ làm việc và thông tin, báo cáo, kinh phí hoạt động của Ban Chỉ đạo. Áp dụng đối với thành viên Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Về Tổ chức, hoạt động:

Ban Chỉ đạo hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách trong triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của Công an tỉnh.

Trưởng ban Ban Chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về công tác triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của Công an tỉnh.

Các Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo tham mưu, giúp việc cho Trưởng ban Ban Chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ theo sự ủy quyền hoặc phân công của Trưởng ban Ban Chỉ đạo.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo là cơ quan tham mưu, giúp việc trực tiếp cho Ban Chỉ đạo và Trưởng ban Ban Chỉ đạo.

Thành viên Ban Chỉ đạo:

- Làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, có trách nhiệm báo cáo, tham mưu Trưởng ban Ban Chỉ đạo chỉ đạo triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an; nội dung tham mưu đảm bảo kịp thời, chính xác.

- Chịu sự phân công nhiệm vụ của Trưởng ban Ban Chỉ đạo; trực tiếp chỉ đạo và chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời phối hợp với các thành viên khác để đảm bảo hiệu quả công tác triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; trường hợp không thống nhất giữa các thành viên hoặc vượt quá nhiệm vụ, quyền hạn thì báo cáo Trưởng ban Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định.

- Tùy tình hình công tác, việc phân công nhiệm vụ của các thành viên có thể được điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Ngoài nhiệm vụ được phân công, các Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo và thành viên Ban Chỉ đạo có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ khác do Trưởng ban Ban Chỉ đạo ủy quyền hoặc phân công.

Ban Chỉ đạo cũng quy định vụ của các thành viên trong Ban Chỉ đạo và nhiệm vụ của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo; trong đó, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ:

(1) Chủ trì tham mưu chỉ đạo triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của Công an tỉnh; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

(2) Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo và Trưởng ban Ban Chỉ đạo.

(3) Tham mưu tổ chức các cuộc họp Ban Chỉ đạo; giúp Ban Chỉ đạo điều hành công tác phối hợp giữa các Phòng, Công an huyện, thành phố trong triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của Công an tỉnh.

(4) Bảo đảm điều kiện hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Tác giả: Thái Ngân