Kon Tum: Đẩy mạnh phát triển du lịch tại khu vực biên giới

Kon Tum tiếp giáp với Lào và Campuchia, đồng thời có thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp; địa hình là đồi núi ngắn, dốc, hoang sơ tự nhiên, thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, leo núi, du lịch mạo hiểm, trải nghiệm và du lịch nghỉ dưỡng. Đặc biệt, Kon Tum có văn hóa, phong tục, tín ngưỡng phong phú, độc đáo của 30 dân tộc cùng sinh sống đã tạo nên giá trị văn hoá dân gian truyền thống đa dạng, đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cột mốc biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (Hình ảnh: Internet)

Với tiềm năng du lịch của một tỉnh biên giới khá lớn, ngành du lịch Kon Tum vẫn chưa có bước đột phá, lượng khách du lịch đến địa phương còn hạn chế. Do đó, cấp ủy và chính quyền địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác phát triển du lịch, đặc biệt là khai thác tiềm năng du lịch vùng biên. Với sự nỗ lực đó, Làng Đăk Răng – xã Đăk Dục – huyện Ngọc Hồi, làng du lịch cộng đồng vùng biên giới đầu tiên tại Kon Tum đã được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh và thu hút nhiều khách du lịch đến với địa phương. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng người Gié-Triêng với 110 hộ, 348 nhân khẩu. Tại đây còn là nơi lưu giữ những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Gié-Triêng, cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống tạo nên điểm nhấn về du lịch.

Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng, xã Đăk Dục (Hình ảnh: Internet)

Việc được công nhận là điểm du lịch ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đăk Dục nói riêng và huyện Ngọc Hồi nói chung. Kết hợp cùng với Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Cột mốc ngã 3 biên giới giữa nước Việt Nam - Lào - Campuchia (cùng xã Pờ Y), Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng góp phần đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch, dịch vụ, hình thành điểm tham quan đáp ứng các yêu cầu phục vụ du khách; thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Phát triển du lịch vùng biên giới tạo nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân vùng biên vốn còn nhiều khó khăn nhưng đồng thời tạo ra nhiều thách thức đối với địa phương trong công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng biên giới - nơi có vị trí địa lý, chính trị quan trọng và nhạy cảm. Vì vậy, phát triển du lịch phải gắn liền với bảo đảm an ninh, quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ, trật tự và an toàn xã hội theo đúng quan điểm của Chiến lược phát triển du lịch Việt nam hiện nay. Việc hoạch định những khu vực có thể khai thác du lịch, mức độ khai thác hoặc không được khai thác trên cơ sở đánh giá tiềm năng du lịch và bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng biên giới rất quan trọng; làm cơ sở để quản lý phát triển du lịch vùng biên. Đồng thời, công tác Quản lý Nhà nước về du lịch cần được đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra và hướng dẫn. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh du lịch tại vùng biên cần được siết chặt, nâng cao nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện các hoạt động lợi dụng du lịch xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ lực lượng, biện pháp để duy trì, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới và an ninh trên lĩnh vực du lịch, góp phần tạo môi trường lành mạnh, an toàn để du lịch địa phương phát triển bền vững theo tinh thần của Nghị quyết số 12-NQ/TU, ngày 18/5/2022 của Tỉnh ủy Kon Tum về phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả Văn bản số 1512/UBND-NC ngày 13/5/2021 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới; Kế hoạch số 1699/KH-UBND ngày 17/05/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Kon Tum...

Tác giả: Quỳnh Liễu