Chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm "bốn tại chỗ"

Ngày 01/8/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn bản số 2472/UBND-NNTN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Công điện số 691/CĐ-TTg ngày 31/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng và chủ động ứng phó với mưa lớn các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa lũ và chỉ đạo UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống, ứng phó bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố của tỉnh, nhất là các huyện: Tu Mơ Rông, Kon Plông, Đăk Glei  theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa lũ, bão, lũ ống, lũ quyét, sạt lở đất  ... cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời tới các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; chủ động các kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai, đặc biệt khi có mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất; rà soát, chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện, trang thiết bị của đơn vị, địa phương mình theo phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; đồng thời, tiếp tục triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, các khu dân cư ven sông, suối nhỏ, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có thiên tai.

Giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ...; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo theo quy định.

Tác giả: Khánh Vi