Triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 4666-CV/VPTU ngày 21 tháng 6 năm 2023 về việc triển khai Thông báo số 145/TB-ĐCT ngày 15 tháng 6 năm 2023 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; ngày 27 tháng 7 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 2410/UBND-KGVX để chỉ đạo tổ chức thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao công tác phụ nữ nêu tại Thông báo số 145/TB-ĐCT và triển khai các nội dung nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh. Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực nữ mang tính tổng thể, nhất là lao động dân tộc thiểu số; triển khai các giải pháp đảm bảo tính bền vững về công tác cán bộ nữ; nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy, bố trí, sử dụng cán bộ nữ và xây dựng các chính sách nhằm giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ.

Chủ động thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ để tạo nguồn cán bộ nữ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao kỹ năng và kiến thức cho nữ giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đảm bảo bố trí cán bộ nữ, trẻ đã được đào tạo, đảm bảo tiêu chuẩn chức danh vào các vị trí lãnh đạo, quản lý của đơn vị, địa phương theo thẩm quyền.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác truyền thông nhằm thực hiện Chương trình Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới theo quy định.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát thực trạng, xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ, công chức, viên chức nữ thuộc thẩm quyền quản lý để xây dựng kế hoạch cụ thể hằng năm đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại cơ quan, đơn vị; thực hiện việc lồng ghép kiến thức về giới và thực hiện bình đẳng giới trong đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức.
Đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khắc phục những hạn chế đã được Đoàn kiểm tra nêu tại Thông báo số 145/TB-ĐCT. Tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ vững mạnh toàn diện; phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, trong đó tập trung triển khai có hiệu quả công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động các hợp tác xã, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ, góp phần giải quyết việc làm tạo thu nhập ổn định.

Phát huy vai trò giám sát chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, địa phương giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, những kiến nghị của hội viên, phụ nữ./.

Tác giả: Thái Ngân