Tiếp tục thực hiện Đề án 977 và 407

Ngày 28/7/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 2428/UBND-NC về Tiếp tục thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” và Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh: số 1745/KH-UBND ngày 07 tháng 6 năm 2022 về triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” (ban hành kèm theo Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ); Số 3533/KH-UBND ngày 20 tháng 10 năm 2022 về triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” (ban hành kèm theo Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ). Đối với các cơ quan đơn vị chưa ban hành Kế hoạch thực hiện, khẩn trương rà soát, triển khai thực hiện đảm bảm yêu cầu, tiến độ quy định tại Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (sau đây gọi tắt là Hội đồng phối hợp), trong đó xác định đầy đủ nhiệm vụ, giải pháp và phân công rõ trách nhiệm triển khai; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi kết quả thực hiện; phân công cụ thể cho một phòng/ban/đơn vị trực thuộc để chủ động trong tư vấn, tham mưu, theo dõi, triển khai các hoạt động tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Quán triệt, phổ biến, truyền thông thường xuyên, liên tục về ý nghĩa, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các Đề án bằng nhiều hình thức phù hợp, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội (Facebook, Zalo...), hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT- Ioffie hoặc lồng ghép trong sinh hoạt đoàn thể, cộng đồng; đăng tải tin, bài viết, video, hình ảnh trên Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương; Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh...

* Đối với việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” (Đề án 977):

Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động, thực hiện đầy đủ, chất lượng nhiệm vụ cung cấp thông tin về văn bản quy phạm pháp luật do chính quyền địa phương ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm c Mục 3 Phần IV của Đề án 977; hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Công văn số 2149/BTP-PBGDPL và điểm c Mục 3 Phần IV Kế hoạch số 3533/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin pháp luật được kịp thời, đầy đủ, chính xác; đồng thời, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ truyền thông chính sách, pháp luật theo các chỉ đạo, yêu cầu của Trung ương, địa phương. Trong đó:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin về văn bản quy phạm pháp luật (qua hình thức Thông cáo báo chí) thuộc thẩm quyền ban hành của Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

- Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh cung cấp thông tin do Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các cơ quan của Hội đồng nhân dân tỉnh tạo ra và thông tin do mình tạo ra. Trong đó, thông tin về văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân được thực hiện qua hình thức Thông cáo báo chí.

- Các cơ quan, đơn vị tăng cường hiệu quả cung cấp thông tin theo yêu cầu thuộc nhiệm vụ, phạm vi được giao.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo, phân công các phòng, ban chủ trì tham mưu cung cấp thông tin (qua hình thức Thông cáo báo chí) về văn bản quy phạm pháp luật do địa phương ban hành theo đúng quy định.

* Đối với việc triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” (Đề án 407):

Gắn kết việc triển khai thực hiện Đề án 407 với thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21 tháng 3 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách, Văn bản số 1357/UBND-KGVX ngày 12 tháng 5 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác truyền thông chính sách và các văn bản khác liên quan.

Đẩy mạnh công tác truyền thông dự thảo chính sách theo nhiệm vụ, lĩnh vực được phân công, nhất là các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời, kịp thời tổ chức truyền thông dự thảo chính sách theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền ở trung ương, theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Trong đó, chủ động ban hành kế hoạch truyền thông, xác định rõ các nội dung chính sách, hình thức truyền thông; xây dựng tài liệu, nội dung truyền thông dễ hiểu, sinh động để cung cấp cho các cơ quan thông tin, báo chí; đăng tải trên Cổng/Trang Thông tin điện tử của ngành, địa phương và các hình thức khác phù hợp. Phối hợp với Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh để thực hiện đăng tải các dự thảo chính sách trên Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đảm bảo thời điểm tổ chức truyền thông được xác định tại Đề án 407.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đảm bảo có địa chỉ, hình thức tiếp nhận phù hợp và thực hiện xử lý thông tin góp ý, phản hồi, phản biện xã hội đối với dự thảo chính sách trong Báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý về dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện dự thảo văn bản.

Tác giả: Thái Ngân