Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Kon Tum

Ngày 06/6/2023, Đoàn công tác số 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Kon Tum về công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi.

Các thành viên trong Đoàn gồm ông Ngô Minh Hưng - Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Sái Công Hồng - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Bộ Giáo dục và Đào tạo; bà Vũ Thị Tú Anh - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cán bộ Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an; Chuyên viên chính Vụ pháp chế Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh có ông Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Kon Tum; Bà Phạm Thị Trung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng Ban thường trực cùng các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị gồm Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Công ty Điện lực Kon Tum, Tỉnh đoàn, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hội đồng thi tại Kon Tum được tổ chức thành 12 điểm thi (05 điểm thi tại thành phố Kon Tum và 07 Điểm thi tại các huyện), dự kiến bố trí 09 điểm thi dự phòng tương ứng. Trong đó, dự kiến có 217 phòng thi chính thức và 38 phòng chờ và dự phòng. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 5.028 thí sinh, trong đó có 4.860 thí sinh giáo dục THPT, 168 thí sinh giáo dục thường xuyên; số thí sinh dự thi xét tốt nghiệp là 409, số thí sinh dự thi có sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học là 4.434 thí sinh, số thí sinh dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng là 185 thí sinh.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Điểm thi trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum. Bà Phạm Thị Trung - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự và an ninh trật tự cho Kỳ thi cũng được tỉnh quan tâm, chuẩn bị tốt. Ngoài ra, tỉnh Kon Tum cũng đã có kế hoạch hỗ trợ cho các thí sinh ở xa hoặc gặp khó khăn trong di chuyển, lưu trú và ăn uống.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại Điểm thi trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo Kỳ thi đã trao đổi, làm rõ một số nội dung, như: Công tác bảo mật ở khu vực in sao đề thi, bảo quản đề thi và bài thi; công tác tập huấn, truyền thông cho Kỳ thi; tổ chức cho phụ huynh và thí sinh ký cam kết liên quan đến Kỳ thi; những đối tượng không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT; phương án “Tiếp sức mùa thi” của lực lượng đoàn viên, thanh niên; công tác đảm bảo y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng - chống dịch bệnh cho Kỳ thi; tập huấn công tác thanh tra…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh kết luận buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của ngành giáo dục, đào tạo tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, qua đó đề nghị Ban Chỉ đạo Kỳ thi tăng cường công tác kiểm tra các khâu chuẩn bị để phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố có thể xảy ra; tuyên truyền, hướng dẫn cho thí sinh và phụ huynh về quy chế, hướng dẫn thi; tập huấn công tác thi cho những người làm nhiệm vụ thi gắn với các tình huống cụ thể để tránh lúng túng, bị động nếu xảy ra; không chủ quan trong triển khai các khâu của Kỳ thi, nhất là khâu in sao đề thi; rà soát, đảm bảo điều kiện cần thiết, an toàn cho Kỳ thi, có phương án phòng-chống cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh; rà soát những học sinh nhà cách xa điểm thi, có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ…; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, công bằng, khách quan, nghiêm túc cho Kỳ thi.

Tác giả: Nguyễn Thôi