Triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 06/6/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 1690/KH-UBND về Triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể nhiệm vụ, trách nhiệm, sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật trên phạm vi toàn tỉnh.

Kế hoạch xác định một số nội dung trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, rà soát văn bản pháp luật: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh và kịp thời kiến nghị đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2003/QH15.

Hai là, phổ biến, tuyên truyền Luật và các văn bản quy định chi tiết Luật, gồm:

Phổ biến, tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị: Giới thiệu, phổ biến về Luật, các quy định có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân khi khám bệnh, chữa bệnh và nội dung liên quan đến cơ quan, đơn vị thông qua kênh thông tin nội bộ, lồng ghép trong các cuộc họp, các buổi phổ biến pháp luật và hình thức khác phù hợp.

Phổ biến, tuyên truyền đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh: Trên cơ sở Luật và các văn bản quy định chi tiết Luật, cụ thể nội dung chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản để cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề tại địa phương và các đối tượng khác thuộc phạm vi quản lý triển khai, thực hiện.

Phổ biến, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ba là, tổ chức tập huấn triển khai Luật, các văn bản quy định chi tiết Luật.

Bốn là, tổ chức triển khai thực hiện chính sách của nhà nước đối với công tác y tế.

Năm là, phát triển nhân lực phục vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Sáu là, tổ chức kiểm tra, giám sát, báo cáo việc thi hành Luật và các văn bản quy định chi tiết Luật.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao các Sở, ban, ngành, đơn vị; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai các nhiệm vụ được nêu tại Kế hoạch này; báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế theo đề nghị. Các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Luật trên địa bàn.

Đồng thời, đề nghị Đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sư đoàn 10 - Quân đoàn trên cơ sở tổ chức các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc quyền quản lý và theo nhiệm vụ, quyền hạn, nghiên cứu, triển khai các nội dung quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 đảm bảo quy định.

Tác giả: Thái Ngân