Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Ngày 06 tháng 06 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 1679/KH-UBND tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản khác có liên quan.

Kế hoạch được tổ chức nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được, phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; nhận diện những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, khoảng trống (nếu có) nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật; các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới.

Theo đó, các nội dung tổ chức thực hiện bao gồm:

1. Phạm vi tổng kết: Việc tổng kết được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh. Mốc thời gian thông tin, số liệu tổng kết: Tính từ tháng 01 năm 2014 đến hết tháng 6 năm 2023.

2. Nội dung tổng kết: Theo Đề cương Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

3. Hình thức tổng kết: Căn cứ tình hình thực tế, điều kiện cụ thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động lựa chọn hình thức tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở tại cơ quan, đơn vị, địa phương phù hợp, hiệu quả.

4. Các hoạt đông triển khai việc tổng kết

- Tổ chức kiểm tra kết quả triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở: Sở Tư pháp chủ trì kiểm tra tại một số địa phương; Ủy ban nhân các huyện, thành phố kiểm tra trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý (có thể lồng ghép trong kiểm tra chuyên ngành, công tác chuyên môn...).

- Tổ chức các hoạt động truyền thông về kết quả tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản có liên quan: Xây dựng, đăng tải các tin, bài, phóng sự, sản phẩm truyền thông được đăng tải, phát hành trên trên Trang Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Trang Thông tin điện tử của ngành, địa phương; chú trọng thông tin về những sáng kiến, mô hình, cách làm hay, hiệu quả, những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác này.

- Xây dựng Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

- Tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Tác giả: Thái Ngân