Kiện toàn Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai của tỉnh

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 207/QĐ-UBND ngày 28/4/2023 về kiện toàn Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai của tỉnh.

Theo Quyết định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh là Chủ tịch Hội đồng tư vấn; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Phó Chủ tịch Hội đồng (theo từng vụ việc thuộc lĩnh vực công việc phụ trách của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh được đưa ra xem xét, thảo luận tại cuộc họp Hội đồng tư vấn); Chánh Thanh tra tỉnh là Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn.

Các ủy viên gồm: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc Sở Xây dựng; Giám đốc Sở Tư pháp; Giám đốc Sở Tài chính; Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Phó Chánh Thanh tra tỉnh (phụ trách lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tố cáo); Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh.

Ngoài ra, theo từng vụ việc liên quan đến công tác quản lý nhà nước của sở, ban ngành, địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ mời Thủ trưởng sở, ban ngành, địa phương đó tham gia cuộc họp Hội đồng tư vấn với tư cách là ủy viên.

Ủy ban nhân dân tỉnh mời đại diện lãnh đạo của các đơn vị sau tham gia Hội đồng tư vấn với tư cách là ủy viên: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hội Nông dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Tổ thư ký gồm Lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ, Thanh tra tỉnh làm Tổ trưởng; Phó Ban Tiếp Công dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Công chức Phòng Nội chính, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ viên.

Thanh tra tỉnh là cơ quan thường trực của Hội đồng. Hội đồng tư vấn được sử dụng con dấu của Ủy ban nhân dân tỉnh khi Chủ tịch Hội đồng tư vấn hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn là lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh ký văn bản; được sử dụng con dấu của Thanh tra tỉnh khi Chánh Thanh tra tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn ký văn bản.

Hội đồng tư vấn có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn và đề xuất hướng giải quyết giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai có tính chất phức tạp thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao nhiệm vụ cho sở, ban ngành kiểm tra, xác minh và có báo cáo đề xuất hướng giải quyết vụ việc.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 393/QĐ-CT ngày 22 tháng 9 năm 2011 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc kiện toàn Hội đồng tư vấn pháp lý tỉnh.

Tác giả: Khánh Vi