Ngày 16/6/2023, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1079/ STTTT-TTBCXB về việc đôn đốc thực hiện quy định quản lý thông tin trên báo chí và mạng xã hội.

Theo đó, Sở Thông tin và truyền thông đề nghị các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện đúng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội theo Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông; văn bản chỉ đạo số 472-CV/TU ngày 04-4-2022 của Tỉnh ủy về chấn chỉnh, xử lý nghiêm đảng viên vi phạm trong bài viết, phát ngôn và sử dụng mạng xã hội; văn bản số 4282/UBND-KGVX ngày 19/12/2022 của UBND tỉnh về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay, và các văn bản khác có liên quan đến thông tin trên báo chí, mạng xã hội.

Nâng cao trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; khuyến khích sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước, con người, văn hóa tốt đẹp của tỉnh Kon Tum nói riêng, của Việt Nam nói chung; chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt. Đấu tranh, phản bác thông tin xấu, độc, nhấn biểu tượng cảm xúc, chia sẻ nội dung mà cơ quan chức năng biên soạn, phát hành, tuyên truyền, giải thích giúp Nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng bản chất sự việc được dư luận xã hội quan tâm. Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Khi phát hiện trên mạng xã hội có những ý kiến, thông tin trái chiều, thông tin vi phạm pháp luật, thông báo tới cơ quan chủ quản (lưu giữ bằng file ảnh) để kịp thời có hướng xử lý, trả lời, giải quyết đối với những thông tin có liên quan đến chức chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực quản lý của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động./.

Tác giả: Thái Ngân