Tăng cường phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người tại các cơ sở y tế

Ngày 26/7/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2399/UBND-KGVX về việc tăng cường phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người tại các cơ sở y tế. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 4546/BYT-TTrB ngày 20/7/2023 về việc thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chấp hành các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống mua bán người.

Tiếp tục tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đảm bảo việc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người quy định tại Luật Phòng, chống mua bán người; Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 và Quyết định số 623/QĐ-TTg ngày 14/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 360/KH-BYT ngày 16/3/2023 của Bộ Y tế; Kế hoạch số 1583/KH-UBND ngày 17/5/2021 của UBND tỉnh và các Văn bản liên quan.

Tăng cường thông tin tuyên truyền, quán triệt cho công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế, học sinh, sinh viên thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh và người bệnh, người nhà người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về các quy định về phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người; nâng cao ý thức cảnh giác giữ gìn tài sản, chấp hành nội quy, quy định về phòng ngừa mất an ninh trật tự tại các cơ sở y tế. Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người tại các cơ sở y tế.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục thực hiện công tác phổ biến, tập huấn về nâng cao năng lực nhận định, phát hiện các dấu hiệu phạm tội, xử trí tình huống trong phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người tại các cơ sở y tế.

Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc liên quan phối hợp, hỗ trợ các cơ sở y tế trong tổ chức tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người trong các cơ sở y tế; đặc biệt tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đông người, có đặc điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Giao Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí kinh phí sự nghiệp y tế thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người trong các cơ sở y tế theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương hàng năm theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Tác giả: Khánh Vi