Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong xử lý công việc

Ngày 24 tháng 7 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 2369/UBND-KTTH về việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của Người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong xử lý công việc.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, tình trạng chậm trễ, đùn đẩy trách nhiệm và công tác phối hợp thiếu chặt chẽ trong xử lý, trả lời, giải quyết hồ sơ, công việc của một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra. Do đó, để khắc phục triệt để tình trạng này trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc báo cáo định kỳ hằng tháng đối với các nội dung kiến nghị, đề xuất của đơn vị, địa phương mình mà chưa được các Bộ ngành giải quyết kịp thời theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 622/TTg-TH ngày 05 tháng 7 năm 2023 và của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2206/UBND-KTTH ngày 13 tháng 7 năm 2023.

Định kỳ trước ngày 15 hằng tháng, tổng hợp, báo cáo những kiến nghị, đề xuất của đơn vị, địa phương mình đã gửi đến các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng chưa được xem xét, giải quyết kịp thời, thỏa đáng (gồm các trường hợp: (1) cơ quan chuyên môn chưa có văn bản trả lời, giải quyết; (2) cơ quan chuyên môn đã có văn bản trả lời nhưng nội dung trả lời chung chung, không thể hiện rõ chính kiến là thống nhất hay không thống nhất, phù hợp hay không phù hợp hoặc trả lời đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác, ....; (3) cơ quan chuyên môn chưa trình, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đối với nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh) và gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Tổ Kiểm tra của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh) để xem xét chỉ đạo.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, địa phương phải rà soát bổ sung thời hạn thực hiện nhiệm vụ cụ thể theo đúng quy định và Quy chế làm việc của Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời, cập nhật các nội dung chỉ đạo lên hệ thống phần mềm theo dõi chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh chậm nhất trong vòng 01 ngày kể từ ngày văn bản được ban hành.

Giao Tổ Kiểm tra của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, địa phương, tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 20 hằng tháng về những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, địa phương nhưng chưa được các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết kịp thời, thỏa đáng và các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng các đơn vị, địa phương chưa thực hiện.

Chủ động, thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, địa phương và việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh của các đơn vị, địa phương. Trường hợp cần thiết, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương tổ chức kiểm tra, làm việc trực tiếp với Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; trên cơ sở đó, tổng hợp tham mưu báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm của Người đứng đầu các đơn vị địa phương để xảy ra tình trạng chậm trễ kéo dài, chây ỳ, đùn đẩy trách nhiệm, nhũng nhiễu trong xử lý các hồ sơ, công việc nhất là việc giải quyết các hồ sơ, công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến công việc chung và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thái Ngân