Tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản số 2170/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu cần tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng, chống hành vi lãng phí, lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế.

Tại văn bản, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tăng cường triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về bảo hiểm y tế gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Ban Bí thư về tăng cường công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới; Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới; Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29 tháng 4 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2025 và các văn bản có liên quan của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm giữa Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh (Ảnh minh họa)

Tổ chức truyền thông nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2009-01/7/2024 tập trung trong thời gian từ ngày 24/6/2024 đến ngày 08/7/2024 với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương như: mít tinh, tọa đàm, đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng... và tổ chức treo các băng rôn, phướn tuyên truyền về bảo hiểm y tế với các thông điệp truyền thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 3341/BYT-BH.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động truyền thông nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2009 - 01/7/2024 với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về bảo hiểm y tế phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, quan tâm đến y tế cơ sở; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng, chống hành vi lãng phí, lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế.

Tác giả: BBT