Tăng cường tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp

Ngày 13 tháng 7 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 2213/UBND-NC chỉ đạo tăng cường tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban ngành thuộc tỉnh; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh căn cứ nhu cầu giám định thực tế của hoạt động tố tụng, tiến hành rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng, số lượng đội ngũ giám định tư pháp trong lĩnh vực ngành quản lý.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành cho đội ngũ giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc hoặc công chức, viên chức làm giám định tư pháp thuộc lĩnh vực ngành quản lý; lựa chọn và cử giám định viên tư pháp tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do các Bộ, ngành Trung ương tổ chức; đồng thời, chủ động tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị mình và chịu trách nhiệm về chất lượng hoạt động của giám định viên do ngành quản lý; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động giám định tư pháp thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Tổ chức thực hiện việc đánh giá chất lượng hoạt động của cá nhân, tổ chức giám định tư pháp thuộc thẩm quyền quản lý. Kịp thời động viên, tôn vinh, khen thưởng cá nhân, tổ chức giám định đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giám định hoặc đóng góp tích cực, tham gia có hiệu quả vào hoạt động giám định tư pháp của ngành phục vụ đắc lực cho hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) trước ngày 15 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí chi thường xuyên trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm của các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác giám định tư pháp theo phân cấp ngân sách hiện hành, quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Sở Tư pháp nghiên cứu tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, ban hành chính sách thu hút các chuyên gia, tổ chức chuyên môn có năng lực tham gia hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và đảm bảo quy định hiện hành.

Tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật chung về giám định tư pháp cho cán bộ, công chức quản lý nhà nước về giám định tư pháp, giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc và tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc. Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế để có giải pháp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền khắc phục.

Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành thuộc tỉnh trong việc cập nhật, lập danh sách, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận danh sách người giám định tư pháp, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp; thực hiện báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

Theo dõi, hướng dẫn việc triển khai thực hiện các nội dung trên. Định kỳ hoặc đột xuất báo cáo Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Tác giả: Thái Ngân