Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino

UBND các huyện, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt loăng quăng/bọ gậy tại các xã/phường/thị trấn theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh. Đảm bảo kinh phí cho các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch bệnh để triển khai kịp thời công tác giám sát, xử lý ổ dịch và phòng, chống dịch tại địa phương theo quy định.

UBND tỉnh ban hành Công văn số 2400/UBND-KGVX ngày 26/7/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 959/KH-UBND ngày 04/4/2023 về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023; Kế hoạch số 653/KH-UBND ngày 13/3/2023 về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2023. Chủ động phối hợp với ngành Y tế tích cực triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế.

Phun khử trùng phòng ngừa dịch sốt xuất huyết (Ảnh: TH)

Giao Sở Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương. Đảm bảo 100% các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, đặc biệt tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, công tác thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt loăng quăng/bọ gậy tại các huyện trọng điểm về sốt xuất huyết (nếu có) theo chỉ đạo UBND tỉnh tại Kế hoạch số 653/KH-UBND ngày 13/3/2023.

Đôn đốc, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue và việc thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn tỉnh trong vòng 10 ngày sau đợt kiểm tra cuối tháng 7/2023 và các đợt kiểm tra theo Kế hoạch số 653/KH-UBND ngày 13/3/2023 của UBND tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai quyết liệt Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 năm 2023 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng với các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt loăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt loăng quăng/bọ gậy tại các xã/phường/thị trấn theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh. Đảm bảo kinh phí cho các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch bệnh để triển khai kịp thời công tác giám sát, xử lý ổ dịch và phòng, chống dịch tại địa phương theo quy định.

Các đơn vị thông tin và truyền thông; UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền phòng chống dịch, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh: Các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền, hướng dẫn người dân khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tham gia triển khai thực hiện và tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại gia đình và cộng đồng.

Tác giả: Khánh Vi