Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra và chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra

"Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi sai phạm của các cán bộ, công chức, viên chức trong tham mưu biểu hiện thiếu trách nhiệm có hành vi vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ về lĩnh vực đất đai" là nội dung chỉ đạo nổi bật của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1273/UBND-NC.

Ngày 04/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum có Văn bản số 1273/UBND-NC về việc thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra và chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa hoàn thành việc thực hiện các kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo về thực hiện kết luận thanh tra khẩn trương có biện pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành các nội dung kết luận, kiến nghị biện pháp xử lý tại các kết luận thanh tra của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Chánh Thanh tra tỉnh theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 2500/UBND-NNTN ngày 22/8/2022 về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc tham mưu, tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị xử lý về đất đai tại các kết luận thanh tra của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, của Chánh Thanh tra tỉnh theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo và đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, chỉ đạo kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1769/UBND-NNTN ngày 09 tháng 06 năm 2022; Văn bản số 4253/UBND-NNTN ngày 15 tháng 12 năm 2022 và Văn bản số 542/UBND-NC ngày 03 tháng 3 năm 2023.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Glei, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H’Drai, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei và Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện, có biện pháp xử lý để thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền sai phạm tại các kết luận thanh tra của Chánh Thanh tra tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi sai phạm của các cán bộ, công chức, viên chức trong tham mưu biểu hiện thiếu trách nhiệm có hành vi vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ về lĩnh vực đất đai; đối với hành vi vi phạm tại các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp: Đăk Glei và Ia H’Drai (Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật); báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất hướng xử lý theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1769/UBND-NNTN ngày 09/6/2022 và Văn bản số 4253/UBND-NNTN ngày 15/12/2022.

Giao Sở Nội vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thi đua - khen thưởng và xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức theo đúng quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị xử lý hành chính tại các kết luận thanh tra của các đối tượng thanh tra và cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra.

Giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương không hoàn thành việc thực hiện kết luận thanh tra và văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra (nếu có).

Tác giả: Thái Ngân