Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 208/QĐ-UBND, ngày 28/4/2023 về Quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai của tỉnh.

Quy chế này quy định nguyên tắc hoạt động; nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức hoạt động của Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai của tỉnh (sau đây gọi tắt là Hội đồng tư vấn) trong việc tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai được kiện toàn theo Quyết định số /QĐ-UBND ngày tháng năm 2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

Quy định trách nhiệm của các thành viên Hội đồng tư vấn; mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan là thành viên Hội đồng tư vấn và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu... và các nội dung khác có liên quan nhằm phục vụ công tác tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai trong quá trình Hội đồng tư vấn tổ chức cuộc họp.

Hội đồng tư vấn hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, tuân thủ theo quy định của pháp luật; Chủ tịch Hội đồng tư vấn kết luận trên cơ sở tập trung, thống nhất ý kiến của đa số các thành viên dự họp và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tư vấn, tham mưu của Hội đồng tư vấn. Khi các thành viên Hội đồng tư vấn có ý kiến khác nhau thì người chủ trì cuộc họp có trách nhiệm ghi nhận và báo cáo bằng văn bản những ý kiến khác nhau và ý kiến của người chủ trì để trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Hội đồng tư vấn có chức năng tư vấn, giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc xem xét, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai có tính chất phức tạp (vụ việc có nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung; còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan được giao xác minh với cơ quan có thẩm quyền giải quyết lần đầu; có liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, địa phương; người khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai kéo dài, đã được kiểm tra rà soát và vụ việc có thái độ gay gắt, làm ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội...) thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Đất đai hiện hành.

Nghiên cứu, tư vấn và đề xuất hướng giải quyết giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc xem xét, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai có tính chất phức tạp thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao nhiệm vụ cho sở, ban ngành kiểm tra, xác minh và có báo cáo đề xuất hướng giải quyết vụ việc

Hội đồng tư vấn có trách nhiệm tư vấn cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua các nội dung sau: Chủ động nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và tranh chấp đất đai của công dân có tính chất phức tạp thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Tổ chức nghiên cứu, đề xuất những giải pháp nhằm đưa ra hướng giải quyết mang lại hiệu quả trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.  Tham gia đóng góp ý kiến đầy đủ với tinh thần trách nhiệm và chất lượng ý kiến tư vấn cao để góp phần vào việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về các ý kiến tư vấn và kiến nghị của Hội đồng.

Hội đồng tư vấn hoạt động theo phương thức: Các thành viên Hội đồng tư vấn tham gia ý kiến các vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khi đưa ra cuộc họp với tư cách độc lập, khách quan và theo quy định của pháp luật. Các phiên họp thường kỳ hoặc đột xuất của Hội đồng tư vấn phải có ít nhất 60% tổng số thành viên chính thức của Hội đồng tư vấn tham dự. Hội đồng tư vấn làm việc theo nguyên tắc dân chủ, thảo luận công khai và quyết định thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngoài việc tổ chức thảo luận tập trung để các thành viên tham gia ý kiến trực tiếp tại các cuộc họp; Hội đồng tư vấn có thể lấy ý kiến tham gia của các thành viên bằng văn bản đối với vụ việc cần ý kiến tham gia của thành viên Hội đồng tư vấn. Các kết luận của Hội đồng tư vấn là một trong những nguồn thông tin, tư liệu tham khảo để phục vụ cho việc xem xét trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tác giả: Khánh Vi