Ngày 24/10/2019, Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và trường THPT Lê Lợi, thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức trong phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện Cục Cảnh sát hình sự (BCA), phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh cùng tập thể cán bộ giáo viên trường THPT Lê Lợi và sự tham gia của toàn thể học sinh Nhà trường.

Hội nghị lần này được tổ chức tại điểm trường THPT Lê Lợi, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum với nội dung chương trình: Tuyên truyền, báo cáo tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người trên địa bàn tỉnh. Bổ sung, phổ biến những văn bản pháp luật , cụ thể về pháp luật liên quan, xác định đối tượng, nạn nhân của mua bán người, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình. Đồng thời, tuyên truyền các phương thức thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người, xâm hại trẻ em; các tình huống, biện pháp, kỹ năng xử lý và phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán. Bên cạnh đó, chương trình tổ chức đố vui, trao đổi cũng như lắng nghe ý kiến, tâm tư, giải đáp những thắc mắc của các em học sinh và có những phần quà gửi đến cho Nhà trường và các em học sinh.

Trao đổi, thảo luận và giao lưu cùng các em học sinh

Qua Hội nghị nhằm tuyên truyền mạnh mẽ về cách thức phòng tránh, tự vệ khi có nguy cơ bị xâm hại trẻ em, mua bán người, các vụ việc nghiêm trọng xuất phát từ bạo lực gia đình; giáo dục kỹ năng tự bảo vệ trẻ em cho gia đình và trẻ em để phòng tránh các hành vi bị người khác xâm hại. Đồng thời, trao đổi, tiếp nhận ý kiến phản hồi về phương thức, thủ đoạn mới mà tội phạm thường sử dụng, các điều kiện mà tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên VPPL, tội phạm mua bán người thường lợi dụng để thực hiện tội phạm. Từ đó bổ sung ghi nhận thêm về mặt lý luận trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Nhật Lệ