Ký kết quy chế phối hợp trong hoạt động Giám định pháp y tử thi giữa Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an tỉnh và Trung tâm Pháp y tỉnh

Ngày 27/11/2019 tại Hội trường giao ban Công an tỉnh Kon Tum đã diễn ra buỗi Lễ ký kết quy chế phối hợp trong hoạt động giám định pháp y tử thi giữa Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an tỉnh và Trung tâm Pháp y tỉnh.

Đến dự và chỉ đạo Lễ ký kết, có đồng chí Đại tá Hiêng Lăng Hóa – Phó Giám đốc Công an tỉnh. Đại diện Sở Y tế có đồng chí Nguyễn Văn Bình – Trưởng phòng nghiệp vụ – hành chính y.

Về phía Phòng Kỹ thuật hình sự có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Thành – Trưởng phòng, các đồng chí lãnh đạo Phòng, Đội trưởng Đội Giám định và các giám định viên pháp y.

Về phía Trung tâm Pháp y tỉnh có Bác sĩ CK1 Hồ Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Trung tâm; Bác sĩ CK1 Nguyễn Đức Hoàng – Phó Giám đốc và một số cán bộ chuyên môn của Trung tâm.

Quang cảnh buổi Lễ ký kết

Quy chế phối hợp là cơ sở để hai tổ chức giám định tăng cường trách nhiệm, mối quan hệ phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi đơn vị, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định pháp y trên địa bàn tỉnh, phục vụ tốt yêu cầu điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật. Nội dung quy chế phối hợp đã được Phòng Kỹ thuật hình sự và Trung tâm pháp y tỉnh nghiên cứu, trao đổi và thống nhất.

IMG_0264

Đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Thành – Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự trình bày quy chế phối hợp

Đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Thành – Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự và Bác sĩ CK1 Hồ Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Kon Tum ký kết quy chế phối hợp

Theo Quy chế đã được ký kết, trách nhiệm của hai đơn vị trong hoạt động giám định pháp y tử thi được quy định cụ thể như sau:

– Trung tâm pháp y tỉnh thực hiện giám định pháp y tử thi trong các vụ chết người chưa rõ nguyên nhân, chết trong nhà tạm giữ, trại tạm giam, khai quật tử thi trên địa bàn toàn tỉnh và giám định pháp y tử thi trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra ở địa bàn các huyện: Đăk Hà, Đăk Tô, Tu-Mơ-Rông, Ngọc Hồi và Đăk Glei.

– Phòng Kỹ thuật hình sự thực hiện giám định pháp y tử thi trong các vụ án mạng đã rõ hung khí thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT Công an cấp tỉnh và giám định pháp y tử thi trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra ở địa bàn các huyện: Kon Rẫy, Kon Plong, Sa Thầy, Ia H’Drai và thành phố Kon Tum.

Định kỳ 6 tháng hai bên tổ chức đánh giá việc phối hợp thực hiện, đồng thời thống nhất kế hoạch, nội dung công tác của năm tiếp theo, đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác giám định.

Từ Hữu Tài