Những hành động đẹp lan tỏa sức mạnh cộng đồng

“Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân quên mình”, lời thề sắt son khắc cốt ghi tâm để mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an vẫn đã, đang và sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân, lan tỏa những hành động đẹp đối với cộng đồng.

C:\Users\Administrator\Desktop\61da2d5a-6a2e-4a3b-b585-bac84588540b.jpg

Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông 14 giúp đỡ bé gái bị lạc trở về nhà. Nguồn: Internet

Ngày 21-11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã gửi thư biểu dương đối với hành động của Trung tá Vũ Xuân Hà Thái (Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông TP.Hà Nội) đã dũng cảm cứu người bị mắc kẹt ở đầu ô tô trong vụ xe Mercedes GLC 250 gây tai nạn thảm khốc khiến 1 người chết vào sáng ngày 20-11 ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng thường trực khẳng định hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi thực thi nhiệm vụ, là bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân, mang tính nhân văn cao cả, được dư luận khen ngợi. “Tôi biểu dương hành động dũng cảm của Trung tá Vũ Xuân Hà Thái và mong rằng cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Hà Nội nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung luôn phát huy tốt truyền thống vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Phó Thủ tướng viết.

Trước đó, sáng ngày 20-11, tại ngã tư Lê Văn Lương – Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, ô tô Mercedes GLC 250 do bà Vũ Thị Hồng Thái (47 tuổi, ở Hà Nội) điều khiển tông vào 1 xe đạp và 3 xe máy tại cầu Hòa Mục, làm 1 phụ nữ tử vong, chiếc Mercedes bốc cháy. Phát hiện một thanh niên mặc áo Grab vẫn đang bị kẹt ở đầu ô tô, Trung tá Vũ Xuân Hà Thái đang trên đường tuần tra đã lao vào giải cứu.

Một hành động đẹp khác, vào sáng ngày 22-11, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai, Hà Nội), tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 14, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội do Đại úy Tạ Xuân Hậu làm tổ trưởng phát hiện một bé gái nằm co ro trên vỉa hè gần bến xe khách Nước Ngầm với dáng vẻ mệt lả. Tổ công tác đã dừng xe, xuống kiểm tra tình hình của bé gái, đưa về trụ sở Công an phường Hoàng Liệt mua đồ ăn để cháu bé lấy lại sức khỏe, nghỉ ngơi, ổn định tinh thần và liên hệ với người thân là mẹ của bé gái, hỗ trợ bé ra xe khách trở về quê ngay trong ngày.

Không chỉ trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hay những điều lớn lao, vĩ đại, chỉ những hành động nhỏ, rất bình dị, rất thường ngày của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân cũng đủ để nhân dân thấy rằng những người lính đã cống hiến và hi sinh như thế. Những hành động đẹp được lan tỏa đã khiến niềm tin được đong đầy ở một lực lượng vũ trang nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Những hành động đẹp được lan tỏa, không chỉ là “liều thuốc” tinh thần, là động lực để những hành động đẹp ấy tiếp tục được thực hiện bởi những cán bộ, chiến sỹ khác, bởi những tấm gương khác, từ đó tạo nên sức mạnh cộng đồng lớn lao, xây dựng nên một xã hội đậm chất nhân văn, tình người.

Đây cũng là những minh chứng rõ nét cho bản chất cách mạng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Một số sự việc đáng tiếc xảy ra thời gian qua trong cách ứng xử khiếm nhã của một số cán bộ Công an tại Hà Nội, Thái Nguyên đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng. Song đây chỉ là những góc phiến diện nhỏ; trên một góc nhìn chung tổng quát, lực lượng Công an ta vẫn đang từng ngày sẵn sàng vượt qua hiểm nguy gian khó, bám làng, bám cơ sở, sát cánh cùng nhân dân dù ở bất cứ môi trường nào, địa bàn nào, khu vực xa xôi nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giúp sức, hỗ trợ nhân dân ngay cả những điều nhỏ nhặt, tất yếu trong cuộc sống hằng ngày. Bất chấp thời tiết, chẳng ngại nắng mưa, lễ, tết hay hội hè, những người lính ấy vẫn sẵn sàng hi sinh một phần hạnh phúc cá nhân để thực hiện nhiệm vụ được giao đạt kết quả tốt nhất. Những tấm gương đã ngã xuống, đã hi sinh vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân rất đáng nể phục. Ngày 14-11 vừa qua, lực lượng Công an và nhân dân cả nước đã tiễn biệt đồng chí Trung úy Tống Duy Tân-cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An hi sinh trong khi truy bắt nhóm tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn ấp Đồng Tâm, xã Long Trạch. Sự ra đi của đồng chí Tống Duy Tân và những người lính đã ngã xuống là niềm tiếc thương vô hạn của toàn lực lượng, là biểu tượng đẹp cho bản chất anh hùng, cách mạng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày có nhiều những hành động đẹp, tấm gương đẹp của cán bộ, chiến sỹ Công an được lan tỏa. Đây là vũ khí sắc bén, hữu hiệu phản bác luận điệu xuyên tạc, thù địch của các đối tượng chống đối chính trị vu cáo, bôi nhọ, hạ uy tín lực lượng Công an nhân dân. Tất cả những luận điệu xuyên tạc, những video clip cắt ghép, hay lợi dụng những sự việc xảy ra trong thực tế liên quan đến ngành Công an để “vin cớ” bôi nhọ, nói xấu, hạ tuy tín là chiêu trò thâm độc, tiểu nhân, đê hèn chúng đã thực hiện. Vì vậy, những hành động đẹp được lan tỏa của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an sẽ là dữ liệu quý giá chứng thực rằng “Công an của ta là công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc” đúng như lời vàng ngọc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Khánh Vi