Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nghĩ về lời dạy của Bác Hồ kính yêu

Ngày 01/01/1955, một Tiểu đội Chữa cháy của Công an Hà Nội được cử tham gia bảo vệ Lễ đài trên Quảng trường Ba Đình, nhân dịp mít tinh chào mừng Đảng và Chính phủ từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, sau 9 năm kháng chiến gian khổ hy sinh nhưng thắng lợi vẻ vang. Sau buổi lễ Bác Hồ đến thăm Tiểu đội, ân cần bắt tay từng người và Bác chúc “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp” và Bác nói luôn: ” Nếu các chú có việc làm luôn thì nhà dân cháy hết”

Xây dựng phong trào

Ảnh minh họa

Lời chúc của Bác vừa dí dỏm, vui đùa thân mật là lời động viên các chiến sĩ chữa cháy nhưng đồng thời cũng là mục tiêu, nhiệm vụ mà Người tin tưởng, giao phó. Lời dạy của Người thật cụ thể nhưng rất khái quát, toàn diện và vô cùng sâu sắc!

Trước hết, Bác đang nói trực tiếp với các anh em chiến sĩ làm nhiệm vụ chữa cháy. Chúc các chiến sĩ không có việc làm (thất nghiệp) tức là anh em không vất vả, có niềm vui là được nghỉ ngơi…Mở rộng ra lực lượng phòng cháy, chữa cháy không vất vả, có thời gian nghỉ ngơi để dành cho nhiều việc khác như học tập, luyện tập sức khỏe…và như vậy là cuộc sống xã hội sẽ an toàn, bình yên rất đáng yêu và đáng sống! Thử hỏi trong tất cả chúng ta, không ai lại không mong muốn có được một cuộc sống như vậy?

Nhưng ngay sau đó, Bác lại kéo chúng ta trở về thực tại “Nếu các chú có việc làm luôn thì nhân dân cháy hết”? Điều đó cũng có nghĩa Bác muốn nhắc rằng: Các chú không thể thất nghiệp đâu mà còn nhiều việc phải làm đấy! Bác chúc nghĩa là Bác mong muốn! Bác mong cho cuộc sống bình yên, mọi người dân luôn có ý thức trách nhiệm cao đối với tính mạng, tài sản của gia đình mình và toàn xã hội; mong đừng bao giờ ” nhân dân cháy hết”, để lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn không có việc làm. Đó mới là điều hạnh phúc của lực lượng chúng ta!

Rõ ràng lời dạy của Bác sâu sắc hơn những gì chúng ta nghĩ? Đây là lòng tin, đúng hơn là trách nhiệm mà Bác muốn trao cho chúng ta! Lời dặn dò không còn trực tiếp trong một Tiểu đội cụ thể mà cho cả một lực lượng; lời dặn không chỉ là vấn đề phòng, chữa cháy mà là trách nhiệm đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội và nhất là sự sống còn về tính mạng và tài sản của đất nước, Nhân dân.

Nhân dịp này, chúng ta một lần nữa lại nhớ 4 điều mà Bác đã dặn lực lượng PCCC: (Thư khen lực lượng PCCC Thủ đô, trong vụ cháy Kho xăng dầu Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội, ngày 03-8-1966)

1- Phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan tự mãn.

2- Phải thường xuyên thật sẵn sàng, để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bắt kỳ, trong tình hình nào, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

3- Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm, để tiến bộ hơn nữa trong công việc phòng cháy, chữa cháy

4- Phải thường xuyên hướng dẫn, bồi dưỡng về nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ, để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí.

Và rất nhiều những lời dạy khác của Người, tất cả cho chúng ta ngày hôm nay luôn nhận thấy: Bác của chúng ta rất gần gũi, bình thường nhưng luôn toát lên một nhân cách vĩ đại; Người có một tầm nhìn xuyên suốt mọi thời đại, ở trong mọi vấn đề!

Nhân ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (04/10/1961 – 04/10/2020), nhớ lời Bác dạy, chúng ta nguyện học tập và làm theo lời Bác, xứng đáng là những con cháu muôn đời của Bác kính yêu!

Công Hùng