A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ gây tai nạn giao thông từ những “sân phơi tự phát”

Những ngày này, người dân các địa phương trên cả nước đang bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch lúa, từ các tuyến đường liên xã, liên thôn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân sử dụng lòng đường, vỉa hè làm thành sân phơi lúa, rơm rạ. Việc này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm cho chính những người dân phơi lúa, cào lúa ngay trên đường.

Lúa được phơi 2 bên đường gây cản trở giao thông

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, dọc theo trục đường Nguyễn Thị Định qua xã Vinh Quang, Tp. Kon Tum, khu vực nối liền thôn Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang và phường Ngô Mây, tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường để phơi lúa, phơi rơm diễn ra thường xuyên, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở các phương tiện tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khi nhiều phương tiện phải lấn làn để di chuyển.

Ngoài lý do gây chật hẹp đường phố, nhiều gạch, đá, cành cây được người dân sử dụng để chèn bạt phơi đã trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc, tuy đã quan sát tỉ mỉ nhưng vẫn không tránh khỏi tai nạn giao thông xảy ra. Có trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông gặp phải sự cố té ngã do trơn trượt hay va phải những viên gạch, viên đá, rào chắn khi bẻ lái, thắng gấp… trên mặt đường phơi lúa nếu đi đúng làn đường.

Nhiều trường hợp người tham gia giao thông té ngã khi đi qua đoạn đường này

Việc phơi lúa, rơm, rạ, dựng vật cản giữa lòng đường không chỉ là thói quen xấu, thiếu ý thức của người dân mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi phơi rơm rạ, thóc lúa nhưng sự việc này vẫn được lặp đi lặp lại qua rất nhiều vụ thu hoạch lúa.

Tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: “buộc phải thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ”.

Tại khoản 1, khoản 4, khoản 5 Điều 261, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định Tội cản trở giao thông đường bộ:  Người nào đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; ... người nào sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ thuộc một trong các trường hợp (thuộc khoản 1 Điều 261), thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...; người nào sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm.

Cả một đoạn đường dài dọc theo trục đường Nguyễn Thị Định qua xã Vinh Quang, Tp. Kon Tum được người dân sử dụng làm “sân phơi tự phát”

Để ngăn chặn hành vi vi phạm, không tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm sân phơi nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Hơn ai hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Việc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm là cần thiết nhằm tạo tính răn đe, tránh để tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đáng tiếc, góp phần bảo đảm an toàn giao thông cho chính mình và những người tham gia giao thông.


Tác giả: Hòa Bình