Phát huy vai trò của camera phạt nguội trong xử phạt vi phạm giao thông

Đề xuất sắp camera phạt nguội trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào xử phạt vi phạm giao thông, góp phần giảm bớt áp lực cho lực lượng Cảnh sát giao thông là nội dung Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh, trật tự và xử lý vi phạm hành chính được Cục Cảnh sát giao thông trình lãnh đạo Bộ Công an ngày 24/12/2020.

C:\Users\Admin\Desktop\phat%20nguoi.jpg

Đề xuất lắp đặt hệ thống camera giám sát trên phạm vi toàn quốc. Ảnh minh họa

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã lắp đặt và áp dụng hình thức xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) phát huy hiệu quả. Toàn quốc đã ghi nhận, xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm, qua đó, chấn chỉnh đáng kể ý thức tự giác chấp hành luật của người tham gia giao thông.

Việt Nam hiện có hơn 10 tuyến cao tốc và gần 130 tuyến quốc lộ từ Bắc vào Nam, tuy nhiên chỉ một số tuyến được lắp đặt camera. Cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài 262 km, có 110 camera giám sát; cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương dài 61,9 km có 11 camera; cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 130 km, lắp đặt 78 camera. Tuyến Quốc lộ 1A đoạn Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình dài 330 km có 90 camera; đoạn TP. Hồ Chí Minh – Đồng Nai đã lắp đặt 43 camera. Theo Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, ngoài hệ thống camera hiện có trên một số tuyến cao tốc, Cục Cảnh sát giao thông đề xuất lắp đặt hai loại: Camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông Camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm. Bên cạnh đó, Đề án cũng đề cập một số nội dung nổi bật như:

– Xây dựng đồng bộ hệ thống camera từ Bộ Công an tới các địa phương, cùng chung một tiêu chuẩn, có thể sử dụng vào nhiều mục đích, hỗ trợ nhiều cơ quan, ban ngành cùng có thể khai thác và được coi là tài sản chung của toàn xã hội.

– Đề xuất Chính phủ quy định hệ thống camera giám sát phải được xem là một hợp phần bắt buộc khi nhà thầu thực hiện quá trình xây mới các tuyến quốc lộ, cao tốc Bắc Nam. Hiện chưa có quy định bắt buộc nhà thầu, nhà đầu tư lắp đặt hệ thống giám sát khi xây dựng các tuyến cao tốc, quốc lộ mới. Tuy nhiên, nếu camera được lắp đặt ngay từ đầu, cùng thời điểm xây mới cao tốc sẽ vừa giảm được nhiều công đoạn, chi phí và có thể khai thác được sớm, mang lại nhiều lợi ích.

– Giai đoạn 2021-2025, Bộ Công an ưu tiên ứng dụng công nghệ để đổi mới cách xử lý, giám sát vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc. Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, Cảnh sát giao thông chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính, lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng…

Việc triển khai lắp đặt hệ thống camera đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, kết nối từ Bộ Công an đến các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi không chỉ trong xử lý vi phạm về an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội mà còn là cơ sở khai thác thông tin liên quan đến các lĩnh vực khác khi cần thiết.

Khánh Vi