Tăng cường công tác phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp tổ chức đua xe, tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Lãnh đạo Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc các nội dung trọng tâm.

C:\Users\Admin\Desktop\t8dua.jpg

Ngăn chặn đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh. Ảnh minh họa

Theo đó, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trọng tâm là Kế hoạch số 812 ngày 24/4/2020 của Công an tỉnh về phòng, chống đua xe trái phép. Tăng cường nắm tình hình liên quan công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm về tổ chức đua xe, tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; xác định những tuyến đường, địa bàn, thời gian thường có đối tượng là thanh thiếu niên chạy xe với tốc độ cao, rú ga (nẹt pô), lạng lách, đánh võng, đua xe… để tổ chức tuần tra, kiểm soát và có phương án, biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh, ngăn chặn đua xe trái phép.

Tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phản đối, lên án các đối tượng có hành vi đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ, kích động đua xe; cung cấp thông tin về các đối tượng có hành vi đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ đua xe trái phép cho lực lượng chức năng để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Giao Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chỉ đạo lực lượng, bộ phận chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức đua xe, tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Phối hợp hiệu quả với các đơn vị chức năng liên quan trong phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức đua xe, tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Công an các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, thường xuyên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy tốc độ cao, rú ga (nẹt pô), lạng lách, đánh võng, đua xe; mời các đối tượng lên trụ sở Công an xã, phường, thị trấn để răn đe, giáo dục; lập danh sách xe mô tô, xe gắn máy các đối tượng này thường sử dụng để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đua xe trái phép. Phối hợp với Bí thư, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn, Già làng tổ chức cho các đối tượng ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, rà soát, lập danh sách các cơ sở, điểm sửa chữa xe mô tô và tổ chức cho các chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm quy định về mua bán, sửa chữa, gia cố, lắp ráp thêm bộ phận xe mô tô, xe gắn máy trái quy định, nhất là để đua xe trái phép. Tăng cường công tác nắm tình hình để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời, tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền tiếp tục chỉ đạo công tác phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về pháo, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Khánh Vi