Tuần tra kiểm soát, xử lý phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh

Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, loại bỏ nguyên nhân gây tai nạn giao thông xuất phát từ các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định và xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp không đảm bảo điều kiện lưu hành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch chuyên đề tuần tra kiểm soát, xử lý đối với các loại phương tiện trên từ ngày 06/7-30/9/2020.

Xử lý phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh. Nguồn: baodansinh.vn

Theo đó, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông. Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông địa phương và Trang thông tin điện tử Công an tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về niên hạn sử dụng của các loại xe ô tô; quy định về cấm sản xuất, lắp ráp, độ chế các phương tiện giao thông khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng; nghiêm cấm sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông; các hình thức xử phạt và mức phạt đối với từng trường hợp vi phạm. Thường xuyên đưa tin, viết bài phản ánh tình hình vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông để nhân dân biết, nâng cao ý thức chấp hành.

Phối hợp với các phòng nghiệp vụ liên quan, Công an các huyện, thành phố phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các khu vực, địa bàn phức tạp về tình trạng phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông. Phối hợp làm việc với các cá nhân, doanh nghiệp đang sở hữu và sử dụng các phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện ký cam kết đối với các cá nhân, doanh nghiệp này không đưa các phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành vào tham gia giao thông.

Cùng với đó, phối hợp với Trung tâm đăng kiểm Kon Tum và Công an các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm tình hình, thống kê số lượng các phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông (số phương tiện đang lưu hành và không lưu hành) để đề ra giải pháp tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, huy động lực lượng và phương tiện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, doanh nghiệp đưa vào lưu thông các phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông trên các tuyến và địa bàn phụ trách. Các loại phương tiện vi phạm tiến hành tạm giữ, xử lý theo quy định pháp luật. Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng, nếu có dấu hiệu tội phạm thì tiến hành lập hồ sơ xử lý hình sự theo quy định.

Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành tập trung thực hiện trên các tuyến đường quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh (đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 24, 14C, 40, 40B…); địa bàn các huyện phức tạp về phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông, khu vực biên giới, giáp ranh giữa các địa phương và khu vực khai thác lâm sản, các mỏ khoáng sản, các công trình thủy điện, các bến bãi tập kết vật liệu và công trình xây dựng đang có nhiều phương tiện giao thông hoạt động.

Khánh Vi