Cháy Nhà rông Văn hóa thôn Kon Hring, xã Đăk Blà

Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 27/11/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum nhận được tin báo cháy Nhà rông Văn hóa tại thôn Kon Hring, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum. Ngay sau khi nhận tin báo, đơn vị đã điều động 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, triển khai các hoạt động chữa cháy, chống cháy lan.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai các hoạt động chữa cháy

Nhà Rông là một kiểu nhà sàn đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, nó như đình làng của người Kinh, dùng làm nơi tụ họp, trao đổi, thảo luận của dân làng trong thôn, làng; là nơi thực thi các luật tục, nơi tiếp khách, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của thôn, làng; nơi già làng tập hợp dân làng để bàn luận những việc quan trọng của buôn làng, của đất nước. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội tâm linh cộng đồng và là nơi các thế hệ nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời còn là nơi trưng bày các hiện vật truyền thống như: Cồng, chiêng, trống….

Tuy được kịp thời chữa cháy nhưng do Nhà rông của thôn được dựng theo kiểu truyền thống với các vật liệu hoàn toàn là gỗ, tre, nứa, tranh… nên trong thời gian ngắn ngọn lửa nhanh chóng bao trùm và thiêu rụi hoàn toàn.

Tại hiện trường Nhà rông đã bị thiêu rụi còn lại một phần khung và cột nhà

Đến 16 giờ 15 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã dập tắt hoàn toàn đám cháy, ngăn chặn không để xảy ra cháy lan. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Nguyễn Học