Ngọc Hồi: Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khách sạn Sen Việt

Sáng ngày 10 tháng 5 năm 2023, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty cổ phần Lâm sản và Thương mại Quảng Bình chi nhánh Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an tại Khách sạn Sen Việt (số 971 Hùng Vương, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Đây là cơ sở kinh doanh khách sạn, là nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt là vào các dịp ngày nghỉ, ngày lễ do đó công tác PCCC cần phải được chú trọng quan tâm. Theo tình huống giả định đặt ra, do bất cẩn khách hàng lưu trú tại phòng ở tầng 2 đi ra ngoài đã vô tình để tàn thuốc rơi xuống đệm nhưng không phát hiện ra. Chỉ trong thời gian ngắn tàn thuốc đã bén vào vải, đệm gây cháy; lửa, khói, khí độc nhanh chóng bao trùm toàn bộ tầng 2. Sau khi phát hiện cháy, nhân viên khách sạn đã hô hoán báo động, sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu để khống chế đám cháy nhưng không hiệu quả. Cùng lúc đó, có 02 khách hàng hiện đang nghỉ trong phòng do không nghe thấy tiếng hô hoán nên đã không chạy thoát được ra bên ngoài. Nhận thấy tình hình nguy cấp, Đội PCCC cơ sở đã gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp qua số điện thoại “114” đến xử lý.

Tình huống giả định, khói khí độc nhanh chóng bao trùm khách sạn

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 01 xe CNCH, 02 xe chữa cháy cùng 12 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình cứu người qua thang hai, cứu 02 nạn nhân bị mắc kẹt tại tầng 2 của khách sạn. Đồng thời, triển khai hai đội hình sử dụng 04 lăng B phun nước trực tiếp vào đám cháy, kết hợp làm mát, ngăn chặn cháy lan. Sau khoảng 20 phút, người bị nạn đã được đưa xuống vị trí an toàn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Công tác chữa cháy và CNCH nhanh chóng được triển khai

Các lực lượng tham gia thực tập phương án

Qua buổi thực tập phương án nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH, giúp các lực lượng tham gia, nhất là lực lượng tại chỗ chủ động phương tiện kỹ thuật, nâng cao chiến thuật chữa cháy; sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố. Qua đó, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi cháy xảy ra./.

Tác giả: Ích Linh