Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại cửa hàng xăng dầu petrolimex số 114 thuộc Chi nhánh xăng dầu Kon Tum

Chiều 27/4/2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi nhánh xăng dầu Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 114 địa chỉ Quốc lộ 14, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Lực lượng PCCC cơ sở xử lý cứu nạn người bị mắc kẹt

Theo tình huống giả định: Vào lúc 15 giờ 00 phút, xe ô tô con 5 chỗ vào đổ xăng tại cửa hàng thì đạp nhầm chân ga nên không làm chủ được tay lái dẫn đến va chạm vào xe ô tô khách 45 chỗ đang đổ xăng ở phía bên trong cửa hàng. Vụ tai nạn sinh ra các tia lửa dẫn đến bắn vào lượng xăng dầu bị rò rỉ ra bên ngoài gây cháy. Khi phát hiện ra vụ việc, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để phun vào đám cháy và các phương tiện cứu nạn cứu hộ được trang bị tại cơ sở kịp thời cứu người bị mắc kẹt tại khu vực ghế sau của xe ô tô ra bên ngoài, tuy nhiên do va chạm mạnh dẫn đến phần đầu của hai xe ô tô bị hư hỏng nặng, có 01 người bị nạn bị mắc kẹt tại khu vực vô lăng của ô tô con 5 chỗ và 01 người bị mắc kẹt tại ghế phụ của xe khách, mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp để phá cửa nhưng không thành công, nhận thấy mức độ nguy hiểm và phức tạp của vụ việc lúc này lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114. Qua nguồn tin ban đầu của cơ sở, đám cháy phát triển mạnh, cháy lan ra khu vực cột bơm xăng dầu, nguy cơ đe dọa đến tính mạng những người bên trong xe và bên trong cơ sở.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng huy động 01 xe CNCH và 04 xe chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai chữa cháy và cứu người bị nạn

Ngay sau khi nhận tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động  40 cán bộ, chiến sĩ; 01 xe CNCH và 04 xe chữa cháy nhanh chóng tới hiện trường; phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ khống chế đám cháy và cứu những người còn mắc kẹt trong đám cháy. Sau 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính – Phó Trưởng Phòng nhận xét đánh giá rút kinh nghiệm buổi thực tập phương án

Qua buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH đã nâng cao kỹ năng chiến thuật và sự phối hợp của lực lượng chữa cháy cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy và CNCH. Đồng thời, tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên cửa hàng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và CNCH, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và CNCH.

Tác giả: Công Hùng