Lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 20/4/2023, Công an tỉnh ban hành Công văn số 1291/CAT-PC07 về việc triển khai tực hiện Kết luận của đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị giao ban công tác PCCC và CNH quý I/2023.

Theo đó, Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, Tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức trong công tác PCCC và CNCH phải lấy người dân là trung tâm và là chủ thể, mọi hoạt động của Cảnh sát PCCC và CNCH phải bảo đảm quyền lợi cho người dân, có trách nhiệm bảo vệ sức khoẻ, tính mạng, tài sản của nhân dân, người dân là nguồn lực, động lực trong công tác này; an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh.

Thực tập phương án PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở

Hai là, Chấn chỉnh những tồn tại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH.

Ba là, Tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy và có kết luận điều tra từng vụ việc; đối với các vụ cháy rất nghiêm trọng yêu cầu tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm xem xét trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định. Đồng thời xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, bỏ trống địa bàn, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC để xảy ra cháy lớn, cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Bốn là, Tổ chức điều tra, rà soát, nắm chắc địa bàn, không để tình trạng bỏ lọt địa bàn, cơ sở; xác định, lập danh sách, hồ sơ quản lý địa bàn, khu vực trọng điểm về PCCC có khả năng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi xảy ra cháy, nổ để tang cường các biện pháp quản lý.

Tác giả: Như Ý