Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Kon Tum

Ngày 01/10/2022 Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an tại Trụ sở Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Kon Tum (Số 01 đường Phan Đình Phùng, phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum).

Trụ sở Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Kon Tum có quy mô 07 tầng và 01 tầng tum, tọa lạc tại vị trí Trung tâm thành phố Kon Tum, đây là nơi thường xuyên tập trung đông người, tồn chứa lượng chất cháy lớn, nguồn lửa, nguồn nhiệt đa dạng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Tình huống giả định đám cháy xuất phát tại Khu vực kho hồ sơ tầng 02, khi phát hiện cháy, bảo vệ đã báo động cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, khách hàng biết; Giám đốc Ngân hàng huy động Đội PCCC cơ sở gồm 15 người triển khai phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản; đồng thời điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về diễn biến vụ cháy và số lượng người mắc kẹt trong đám cháy.

Nhận tin báo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động 01 xe chở phương tiện, 01 xe cứu nạn, cứu hộ, 01 xe thang và 04 xe chữa cháy cùng CBCS đến hiện trường vụ cháy, tiến hành trinh sát theo tình huống giả định, tiến hành cứu nạn nhân bị mắc kẹt ra khu vực an toàn, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu tài sản. Với các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác, sự phối hợp chỉ huy và chữa cháy, CNCH nhịp nhàng của 2 đơn vị, sau 30 phút người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, do đó công tác PCCC và CNCH phải luôn được đặt lên hàng đầu, phải là công tác trọng tâm, thực hiện thường xuyên, lấy phòng ngừa là chính, phòng ngừa từ sớm, từ cơ sở. Đồng thời, phải chủ động xây dựng và thực tập các phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tổ chức chữa cháy và CNCH với phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Kết quả phối hợp thực tập được thực hiện đúng kịch bản đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia; qua việc tổ chức thực tập góp phần củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC và CNCH cho toàn thể cán bộ, công nhân viên Ngân hàng; đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở. Đồng thời, giúp cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của cơ sở.

Một số hình ảnh buổi thực tập:

Tác giả: Duy Tuấn