Bảo đảm an ninh, trật tự Lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia xe tăng T59 và Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đăk Tô lần thứ IV năm 2023

Tối ngày 27/4/2023, tại Quảng trường 24/4 huyện Đăk Tô, Huyện ủy - HĐND - UBND -  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Tô tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận bảo vật quốc gia xe tăng T59 số hiệu 377 và khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Đăk Tô lần thứ IV năm 2023.

Tham dự chương trình có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Quốc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đại tá Trịnh Ngọc Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị lực lượng vũ trang liên quan.

Toàn cảnh buổi lễ

Xe tăng T59 số hiệu 377 thuộc Trung đội 3, Đại đội 7, Tiểu đoàn 297, Mặt trận Tây Nguyên, nay thuộc Quân đoàn 3.

Trong chiến dịch Bắc Tây Nguyên năm 1972, xe tăng 377 tham gia trận đánh Căn cứ E42 Tân Cảnh và Căn cứ Đăk Tô 2. Ngày 24/4/1972, xe tăng 377 cùng với 4 chiến sĩ trong kíp xe đã chiến đấu, hy sinh anh dũng, tiêu diệt 7 xe tăng M41 của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với các lực lượng khác giải phóng hoàn toàn Đăk Tô - Tân Cảnh. Đây là chiếc xe tăng lập kỷ lục chiến đấu cao nhất trong một trận đánh của lực lượng Tăng - Thiết giáp.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc trao Quyết định số 41 ngày 30/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ công nhận xe tăng T59, số hiệu 377 là Bảo vật quốc gia cho UBND huyện Đăk Tô.

Việc công nhận bảo vật Quốc gia có ý nghĩa giáo dục sâu sắc truyền thống cách mạng đối với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng. Đây là vật chứng xác thực ghi dấu chiến công to lớn của quân dân ta trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; là hiện vật quý, độc bản, có giá trị ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Qua đó góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Công an huyện Đăk Tô triển khai lực lượng đảm bảo ANTT Lễ công bố quyết định

Để bảo đảm tốt ANTT và an toàn tuyệt đối cho các hoạt động của buổi lễ và nhân dân dự lễ, Công an huyện Đăk Tô đã xây dựng Phương án 261/PA-CAH, ngày 20/4/2023 chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn phối hợp với các tổ công tác của các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thực hiện theo Phương án của Công an huyện về đảm bảo ANTT trước, trong và sau lễ kỷ niệm. Bố trí lực lượng triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông, tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại địa điểm diễn ra sự kiện; chủ động phương án bảo vệ, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Qua đó, Lễ kỷ công bố Quyết định công nhận bảo vật quốc gia xe tăng T59 số hiệu 377 và khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Đăk Tô lần thứ IV năm 2023 đã diễn ra thành công, tốt đẹp, không xảy ra vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự.

Quang Nhật

Tác giả: Quang Nhật