Chống người thi hành công vụ: Hành vi xem thường pháp luật cần bị xử lý nghiêm

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã xảy ra một số vụ chống người thi hành công vụ. Các hành vi chống người thi hành công vụ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; cản trở hoạt động của lực lượng chức năng; trực tiếp xâm hại hoặc đe doạ xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ; thể hiện thái độ xem thường pháp luật của một số người dân.

Hình ảnh các đối tượng tại hiện trường vụ án.

Điển hình như vụ chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 24/10/2023. Cụ thể, khi Tổ Tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Kon Tum gồm các đồng chí Lê Tuấn Anh (Sinh năm 1994 - Tổ trưởng), Đỗ Tùng Dương (Sinh năm 2003), Bloong Điệp (Sinh năm 2003), Thao Thuận (Sinh năm 2003) và A Hoài (Sinh năm 2003), đang tuần tra kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Kon Tum theo kế hoạch tại khu vực Trung tâm hành chính tỉnh thuộc thôn Kon Hra Chót, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum thì phát hiện 03 đối tượng, gồm A Phôn (Sinh năm 2006) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 82B1-967.34, chở theo A Đaoh (Sinh năm 2000) và A Nhơn (Sinh năm 2003), cùng trú tại thôn Kon Hra Chót, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, nhưng không đội mũ bảo hiểm và có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật. Vì vậy, Tổ Tuần tra đã ra hiệu lệnh yêu cầu các đối tượng dừng xe, tuy nhiên các đối tượng không chấp hành hiệu lệnh và phóng xe bỏ chạy theo hướng đi xã Chư Hreng và xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum.

Khi các đối tượng bỏ chạy, Tổ Tuần tra đã tiến hành truy đuổi thì bị đối tượng A Đaoh dùng đèn pin chiếu vào mặt các đồng chí trong Tổ Tuần tra, đồng thời đối tượng A Nhơn dùng bật ná cao su bắn vào lực lượng tuần tra, gây thương tích ở bàn tay phải của chiến sỹ Bloong Điệp.

Nhận thấy các đối tượng có dấu hiệu manh động, tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ, đồng chí Lê Tuấn Anh đã nổ 05 (Năm) phát súng chỉ thiên, yêu cầu các đối tượng dừng lại nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành và tiếp tục phóng xe bỏ chạy. Tổ Tuần tra tiếp tục truy đuổi đến khu vực địa bàn thôn Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum thì đã khống chế và bắt giữ được đối tượng A Phôn, thu giữ 01 (Một) xe mô tô biển số 82B1-967.34 và 01 (Một) con dao tự chế; 02 đối tượng A Đaoh và A Nhơn chạy thoát.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc trên, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự khẩn trương tiến hành các biện phạm xác minh, làm rõ vụ việc và truy bắt 02 đối tượng bỏ trốn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 9h00 cùng ngày, sau gần 07 giờ đồng hồ triển khai liên tục, lực lượng trinh sát hình sự đã phát hiện và bắt giữ 02 đối tượng A Đaoh và A Nhơn đang lẫn trốn tại thôn Kon Hra Chót, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Qua đấu tranh khai thác nhanh, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum công bố

Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với hai bị can A Đaoh và A Nhơn.

Ngày 13/11/2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên; Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn “Bắt bị can để tạm giam” đối với A Đaoh và A Nhơn về tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại Khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự.

Qua vụ việc cho thấy sự manh động, liều lĩnh bất chấp hậu quả, coi thường pháp luật của của các đối tượng khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Nguyên nhân dẫn đến các hành vi chống người thi hành công vụ thường xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật kém, thậm chí coi thường pháp luật. Cá biệt một số đối tượng vi phạm còn có hành vi ngang nhiên khiêu khích, thách thức, đe doạ, chủ động tấn công lực lượng chức năng khi đang làm nhiêm vụ.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ, thiết nghĩ cần phải thực thi những chế tài xử lý nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa trong cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ. Đặc biệt, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, không để bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hành vi cản trở hoạt động của lực lượng chức năng thực thi pháp luật.

Nguyễn Hậu

Tác giả: Nguyễn Hậu