Phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn trái phép qua biên giới

Trước tình trạng hoạt động kinh doanh nhập lậu, vận chuyển lợn trái phép qua biên giới có xu hướng ngày càng gia tăng, nhất là vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các phòng, Công an huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung trọng tâm.

C:\Users\Administrator\Desktop\dich_ta_lon_chau_phi_czvd.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan truyền thông, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân về hậu quả, tác hại của các hành vi buôn bán, giết mổ, buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới, đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới giáp ranh với các tỉnh của Lào, Campuchia. Rà soát các trang trại chăn nuôi; hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; các cơ sở thu gom, giết mổ lợn; các kho đông lạnh, điểm tập kết, trung chuyển thực phẩm, động vật, sản phẩm động vật nghi nhập lậu, vận chuyển động vật trái phép tại khu vực biên giới; các chợ đầu mối thực phẩm, siêu thị. Xác định đối tượng, địa bàn, khu vực, tuyến trọng điểm, triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội, giáo dục răn đe nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Công an tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch qua biên giới, vi phạm giết mổ, chế biến thực phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn, làm lây lan dịch bệnh. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng tại trụ sở cơ quan để các tổ chức, cá nhân, quần chúng nhân dân cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn không cách ly, không kiểm dịch theo quy định.

Khánh Vi