Sa Thầy: Xét xử lưu động vụ án vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản

Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 24/05/2023 Tòa án nhân dân huyện Sa Thầy tổ chức phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Lê Tiến Thụ, sinh năm: 1975, Trú tại Hồi Phú, Thành Vinh, Thạch Thành, Thanh Hóa; Lê Văn Thọ, sinh năm: 1983 và Đỗ Văn Long, sinh năm: 1985 đều trú tại Hòa Sơn, Ia Phang ,Chư Pưh, tỉnh Gia Lai về tội “vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sa Thầy khoảng thời gian từ ngày 25 đến 26 tháng 08 năm 2022 Thụ, Thọ và Long đã đi đến khu vực rừng thuộc Đội 4, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum để cưa hạ gỗ cho Võ Văn Đức (tên gọi khác Na). Thực hiện yêu cầu của Đức nhóm Thụ, Thọ và Long đã tiến hành cưa hạ tổng 84 cây gỗ với khối lượng 147,065 m3 (gỗ tròn) chủng loại từ nhóm III đến nhóm VIII gồm: Sến bo bo, Xoay, Huỷnh, Chò Chai, Lõi thọ, Mít nài, Vên vên. Theo Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Sa Thầy thì tổng số giá trị tài sản bị thiệt hại là 571.919.398 đồng. Riêng đối tượng Đức sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Thầy đã ra Lệnh truy nã.

Trong quá trình điều tra cũng như xét xử vụ án các bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Tiến Thụ 08 năm tù, Lê Văn Thọ 07 năm tù và Đỗ Văn Long 06 năm 6 tháng tù.

Hội đồng xét xử phiên tòa tuyên án

Đây là phiên tòa xét xử lưu động trên địa bàn xã Mô Rai huyện Sa Thầy nhằm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn nêu cao vai trò ý thức trong công tác bảo vệ rừng, nguồn tài nguyên quý của đất nước.

Văn Tài

Tác giả: Văn Tài