A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cạm bẫy về những tour du lịch giá rẻ, du lịch “0 đồng”

Từ đầu năm 2022 đến nay, sau khi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động du lịch trong nước bắt đầu phục hồi, lợi dụng lòng tin và lượng nhu cầu du lịch tăng cao, đặc biệt là những người thích du lịch nhưng tài chính có hạn, các đối tượng tìm cách dụ dỗ, lôi kéo  tham gia các chuyến thăm quan, khám phá hoàn toàn miễn phí.

 
 

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
 

        Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện rất nhiều những bài viết liên quan đến các tour du lịch giá rẻ, du lịch “0 đồng” với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn, không chỉ được đi du lịch mà bên cạnh đó sẽ còn được những phần quà kèm theo.

Tuy nhiên, hoạt động của hình thức này chính là tổ chức các hoạt động thăm quan, khám phá miễn phí,... sau đó lợi dụng lòng tin của người dân (đặc biệt là những người trung niên, lớn tuổi ở các vùng nôn thôn, cán bộ về hưu,...) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng, giới thiệu bán các sản phẩm, mặt hàng giả, hàng chất lượng kém, giá cả sản phẩm cao gấp 5 – 6 lần giá thị trường, một số sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 
 


                               Người dân mua sản phẩm với giá cao (Nguồn Internet)

 
 

Sản phẩm được các đối tượng chào bán với giá từ 2 - 4 triệu đồng/hộp (Nguồn Internet)
 

       Đối tượng của các doanh nghiệp, tổ chức này hướng đến là những người trung tuổi, cựu chiến binh với mục đích để tri ân nên dễ lấy sự tin tưởng. Khi các hội viên tham gia chuyến đi, các đơn vị tổ chức tách ra thành nhiều nhóm rồi tổ chức tiếp cận, chào bán các sản phẩm, mặt hàng của công ty. Ngoài những lời quảng cáo có cánh về công dụng của sản phẩm, các nhân viên còn có tổ chức “bốc thăm trúng thưởng”, “mua một tặng 2”, “du lịch tri ân”

 
 

Sản phẩm được các đối tượng chào bán không rõ nguồn gốc (Nguồn Internet)

 

Các nhân viên sẽ giới thiệu, chào bán các sản phẩm như thuốc, thực phẩm chức năng, các loại sản phẩm thủ công, nông, lâm, ngư... tiến hành các hành vi vi phạm phát luật khác. Đặc biệt, đối với những người mua sản phẩm với hóa đơn trên 2 triệu đồng sẽ được tặng một phiếu tri ân là một chuyến du lịch min phí khác. Người nào không mang tiền sẽ có chính sách “vay nợ” hoặc cho phép đặt cọc một số tiền nhất định làm tin.

Người dân cần nâng cao nhận thức, luôn đề phòng cảnh giác trước những loại hình tour du lịch giá rẻ, tour du lịch “0 đồng” để tránh trở thành nạn nhân trước những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng, đồng thời kịp thời báo về cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật tại địa phương.

 

 


Tác giả: Nguyễn Thành