A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn của đối tượng trộm cắp nhắm vào người rút tiền

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành, đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản do các đối tượng theo dõi người rút tiền, sau đó lợi dụng sơ hở của người đó để tiến hành trộm cắp tài sản. Đây là thủ đoạn rất mới, liều lĩnh và tinh vi của các đối tượng, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh, vào khoảng 18h ngày 9/6, anh Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1971, trú tại Tiêu Long, Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh ra xe ô tô của mình đang đỗ trước cửa tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để lấy tiền trả cho nhân viên thì hốt hoảng phát hiện kính chắn gió phía sau bị đập, toàn bộ số tiền 2,5 tỷ đồng anh giấu chỗ bánh phụ, được che chắn nhiều lớp đã không cánh mà bay nên đã báo cơ quan Công an.

Đối tượng Zhang Delie tại cơ quan Công an (nguồn ảnh: antg.cand.com.vn)

Qua điều tra, Công an Bắc Ninh đã xác định, đối tượng Zhang Delie (sinh năm 1974 trú tại Trấn Đại Bình Sơn, Hưng Nghiệp, Quảng Tây, Trung Quốc) cùng một đối tượng đồng bọn thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau như đi du lịch, vượt biên trái phép… sau đó mua xe máy không giấy tờ ở cửa hàng cầm đồ rồi rình tại các ngân hàng để đợi “con mồi”. Khi thấy có người rút tiền từ ngân hàng, chúng sẽ bám theo, đợi nạn nhân sơ hở sẽ tìm cách trộm cắp.

Đây là thủ đoạn rất mới, liều lĩnh, có sự theo dõi từ trước bởi thông thường, các đối tượng đập kính xe ô tô để trộm cắp, thường là những đối tượng nghiện ma túy, lang thang, nếu phát hiện xe ô tô có túi xách bên trong sẽ đập kính lục lọi để trộm cắp. Tuy nhiên, thủ đoạn của các đối tượng này tinh vi hơn, ngoài việc đập chính xác kính phía sau - nơi nạn nhân giấu tiền mà không hề lục cốp xe và các vị trí khác. Chính vì vậy, người dân cần lưu ý không nên để tài sản/túi xách trên xe ô tô, đặc biệt là tiền và tài sản có giá trị cao, vì đây sẽ là miếng mồi ngon cho các đối tượng xấu nhắm tới.

Trước diễn biến phức tạp của các vụ trộm cắp này, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa và truy bắt các đối tượng. Tuy nhiên, người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác và bảo vệ tài sản của mình, khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn hoặc bị mất trộm, cần nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.


Tác giả: Hoàng Phúc