A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mạo danh các thương hiệu lớn để lừa đảo tuyển dụng

Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn bị một số tổ chức, cá nhân mạo danh nhằm lừa đảo tuyển dụng, chiếm đoạt tài sản của ứng viên với nhiều hình thức. Để không dính bẫy lừa đảo, người dân có nhu cầu ứng tuyển phải đề cao cảnh giác, xác thực thông tin và chỉ nên tin vào kênh truyền thông chính thức của các thương hiệu lớn.

Giả danh FPT, hẹn ứng viên ngay chân tòa nhà để lừa đảo

Đại diện Tập đoàn FPT cho biết, cuối năm 2022, FPT đã nhận được thông tin các đối tượng lừa đảo mạo danh Tập đoàn này đăng thông báo tuyển dụng lên các kênh thông tin đại chúng, sau đó thu tiền và chiếm đoạt của các ứng viên. Khi đó, tập đoàn FPT đã đăng thông tin cảnh báo trên website chính thức và các trang mạng xã hội của Tập đoàn.

Tuy nhiên tới đầu tháng 4/2023, các đối tượng lừa đảo tiếp tục mạo danh FPT để đăng thông tin tuyển dụng, lợi dụng lòng tin của người dân tham gia ứng tuyển để chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các hành vi lừa đảo của những đối tượng này khá tinh vi: Sau giờ hành chính chúng hẹn ứng viên ngay dưới chân tòa nhà FPT Tower để phỏng vấn; Lấy thông tin vị trí tuyển dụng được FPT đăng tải trên website để nhắn tin tư vấn cho ứng viên; Gửi đường link hướng dẫn đăng nhập, nạp tiền làm nhiệm vụ… Đặc biệt hơn, chúng còn sử dụng hình ảnh giám đốc nhân sự Tập đoàn và các lãnh đạo FPT để tăng lòng tin cho ứng viên.

Hình ảnh trang thông tin lừa đảo tuyển dụng FPT

Với ứng viên mong muốn được làm việc tại FPT, Tập đoàn không thu chi phí khi ứng viên đăng ký tuyển dụng. Ứng viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm qua các kênh tuyển dụng chính thống như: Fanpage Tuyển dụng FPT; Website: Tuyendung.fpt.com.vn. 

Quy trình tuyển dụng vào Tập đoàn FPT và các công ty thành viên được công khai gồm các bước: 

  1. Ứng tuyển tại website tuyendung.fpt.com.vn hoặc gửi mail về career@fpt.com.vn
  2. Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ
  3. Bài kiểm tra chuyên môn với một số vị trí đặc thù
  4. Phỏng vấn với hội đồng xét tuyển
  5. Thỏa thuận hợp đồng
  6. Ứng viên tuyển dụng thành công và hoàn thiện hồ sơ làm việc

Trong quá trình này, FPT cho biết không thu bất cứ chi phí nào của ứng viên. Là tập đoàn công nghệ hàng đầu, FPT luôn nỗ lực nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và coi nhân sự là nền tảng quan trọng, quyết định tốc độ, chất lượng phát triển của tập đoàn. Để đáp ứng được yêu cầu của thị trường, khách hàng trong thời kỳ chuyển đổi số, FPT có nhiều hoạt động đào tạo, đãi ngộ để thu hút nhân sự tài năng và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

THACO đau đầu vì bị mạo danh

Gần đây, Tập đoàn THACO và các công ty thành viên như: THACO AUTO, THACO INDUSTRIES, THACO AGRI, THILOGI, THADICO, THISO, cùng nhiều công ty tỉnh thành bị các đối tượng xấu mạo danh, sử dụng thông tin, hình ảnh trái phép nhằm lừa đảo, trục lợi khách hàng qua hình thức tuyển dụng.

Những đối tượng, tổ chức này tự nhận là nhân sự của THACO, sau đó yêu cầu các ứng viên muốn xin việc tham gia vào nhiều hội và nhóm chat trên nền tảng Telagram với lý do phỏng vấn, kiểm tra năng lực. Sau đó, các ứng viên được đối tượng xấu yêu cầu tải thêm nhiều ứng dụng khác, tạo tài khoản trên các website xổ số, thương mại điện tử để chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân, tổ chức mạo danh. Trang web mà các đối tượng xấu giả mạo THACO để lừa đảo có tên miền http://thacogroupvn.com/.

Trang web chính thức của THACO có tên miền: https://thacogroup.vn/

Trước sự việc này, THACO đã lên tiếng và nhấn mạnh tiêu chí 4 không trong hoạt động tuyển dụng nhân sự của mình. Gồm:

 - KHÔNG SỬ DỤNG bất cứ các app hoặc nền tảng ứng dụng nào khi tương tác với ứng viên;

KHÔNG THU BẤT KỲ KHOẢN PHÍ NÀO trong tuyển dụng;

KHÔNG YÊU CẦU ứng viên cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng trong tuyển dụng;

KHÔNG TỔ CHỨC khảo sát năng lực online;

Hoạt động tuyển dụng của THACO chỉ sử dụng số điện thoại do công ty cung cấp cho Cán bộ - nhân viên làm công tác tuyển dụng và email với các tên miền: thaco.com.vn hoặc thagrico.vn; dqmcorp.vn; thilogi.vn; thiso.vn; emart.vn để liên hệ với ứng viên.

 

Trang web giả mạo có tên miền: https://thacogroupvn.com/

Do đó để phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo, người dân có nhu cầu ứng tuyển nên tìm hiểu kỹ thông tin, nâng cao cảnh giác trước những thư mời khảo sát, phỏng vấn trực tiếp. Khi có nhu cầu, ứng viên có thể tìm đến trụ sở công ty, không giao dịch, phỏng vấn với đối tượng tự xưng là người tuyển dụng bên ngoài trụ sở, địa bàn kinh doanh của THACO và các đơn vị trực thuộc khác.

Mạo danh Canifa để tuyển mẫu nhí

Ngày 12/2/2023, trên website chính thức của nhãn hàng thời trang Canifa đã xuất hiện thông tin cảnh báo gửi tới khách hàng về việc nhận được nhiều phản ánh các nhóm đối tượng xấu mạo danh Canifa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các hình thức lừa đảo được Canifa liệt kê gồm 2 loại: Tuyển mẫu nhí, CTV trên Facebook và tạo trang tin tuyển dụng nhân sự.

Mẫu cảnh báo được thương hiệu Canifa đăng tải

Với hình thức tuyển mẫu nhí, CTV trên Facebook thì đối tượng xấu sẽ mời khách hàng tham gia đăng kí ứng tuyển vị trí mẫu chụp ảnh nhí, CTV.. nhằm thu thập thông tin, hình ảnh cá nhân, số tài khoản,… Sau đó, mời “con mồi” tham gia thử thách online qua các kênh chat riêng như Telegram, Zalo,… và dụ dỗ chuyển tiền để được hưởng % hoa hồng cho mỗi sản phẩm mà bé quảng cáo/CTV thực hiện. Để tăng lòng tin từ khách hàng, các đối tượng lừa đảo còn lấy các hình ảnh, thông tin của Canifa, tên người đại diện theo pháp luật, trụ sở và mã số thuế.

Bên cạnh đó, chúng tạo trang tin tuyển dụng nhân sự, đăng tải thông tin tuyển dụng sai sự thật để thu thập thông tin, hình ảnh cá nhân với mục đích xâm phạm riêng tư. Do đó, tất cả đều là những thông tin không chính xác và nếu làm theo có thể mất tiền. Tất cả các trang web, số điện thoại, tin nhắn mạo danh Canifa để tư vấn đăng ký tuyển mẫu nhí, CTV đều là lừa đảo.

Để biết về các dịch vụ, chương trình khuyến mại, thông tin tuyển dụng,… từ CANIFA, người dân có thể liên hệ các kênh liên hệ chính thức của CANIFA. Cụ thể như sau:

1. Website chính thức: https://canifa.com/

2. Fanpage thương hiệu:

https://www.facebook.com/canifa.fanpage

https://www.facebook.com/Canifa.Online

3. Fanpage tuyển dụng:

- Toàn quốc: https://www.facebook.com/canifa.careers

- Miền Nam: https://www.facebook.com/tuyendungcnfmn

- Website: https://canifa.com/tuyen-dung/

- Linkedin: https://www.linkedin.com/in/canifa-careers/

Các đối tượng dẫn đường link sản phẩm không phải là website của Canifa để dụ dỗ người tham gia

Trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ trên không gian mạng như hiện nay, phụ huynh cần đặc biệt cẩn trọng đối với các chương trình tuyển mẫu nhí trên không gian mạng và hạn chế gửi hình ảnh của con nhằm phòng ngừa đối tượng lợi dụng với mục đích xấu. Trường hợp cần thiết để tham gia tuyển mẫu nhí phụ huynh nên đề nghị được gặp mặt trực tiếp để phòng tránh các chiêu trò lừa đảo qua mạng. Đặc biệt không làm việc với nhà tuyển dụng nào mà yêu cầu ứng viên phải chuyển tiền, nộp tiền trước. Ngoài ra, để ngăn ngừa, phòng chống các hội nhóm mạo danh như trên, khi phát hiện các hội nhóm nêu trên, người dân nên trình báo, tố giác với cơ quan công an và các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

 


Tác giả: Trung Đức