A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với nạn trộm cắp trong mùa cà phê

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã vào vụ thu hái cà phê, khắp mọi ngã đường thôn xóm, nương rẫy luôn rộn tiếng nói cười rôm rả của những công nhân đi thu hái cà phê. Nhiều hộ dân do không có sân phơi nên tận dụng các khu đất trống trên rẫy hoặc ven đường để phơi cà phê và thường cất tạm vào những nhà rẫy rất tạm bợ, do đó nguy cơ mất trộm rất dễ xảy ra.

Theo thống kê diện tích trồng cà phê của toàn tỉnh Kon Tum khoảng hơn 17.000 ha, cà phê là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong cơ cấu nền kinh tế tỉnh Kon Tum. Huyện Đăk Hà, nơi tập trung diện tích cà phê nhiều nhất của tỉnh Kon Tum đang bước vào vụ thu hoạch; khắp mọi ngả đường, lối xóm các khu đất trống đều được người dân tận dụng để phơi cà phê.

 Tuy nhiên cứ mỗi vụ mùa đến thì người dân lại lo lắng đến tình trạng trộm cắp cà phê, trong vụ mùa năm trước trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp cà phê, nhiều nhóm trộm cắp cà phê còn cử người canh chừng rồi mang cả bạt vào vườn để hái, hay nhiều tên trộm để hái nhanh hơn chúng còn cắt cả cành cho vào bao rồi đưa đến nơi khác để tuốt trái. Những kẻ trộm theo kiểu tuốt lá, bẻ cành không chỉ gây thiệt hại cho người trồng cà phê mà còn ảnh hưởng đến cả sinh trưởng và năng suất của cây cà phê trong vụ mùa năm sau.

Vụ mùa năm ngoái đã xảy ra tình trạng khan hiếm người hái cà phê, nhiều người dân phải chạy đôn cháy đáo để tìm công nhân thu hái, vào đầu mùa vụ giá thu hái mỗi tạ cà giao động từ 85.000-90.000 nghìn đồng/tạ, đến cuối vụ giá nhân công tăng lên khá cao từ 100.000 -110.000 nghìn đồng/tạ nhưng vẫn thiếu người thu hái. Năm nay tỉnh Kon Tum bước vào vụ thu hoạch cà phê sớm nhất so với các địa phương khác trong khu vực Tây Nguyên nên tình trạng khan hiếm nhân công không xảy ra, tuy nhiên giá nhân công thu hái cũng khá cao, giao động khoảng 90.000 đồng đến 100.000 đồng/tạ. Tuy nhiên, hầu hết nhiều hộ dân trồng cà phê không có diện tích đất để làm sân phơi nên tận dụng những khu đất trống trên rẫy để làm nơi phơi nên rất dễ xảy ra tình trạng mất trộm.

Năm nào cũng vậy, đến mùa cà phê thì các cấp, các ngành đều xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm, nhằm mục đích huy động sức mạnh của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là tội trộm cắp tài sản.

Người dân phơi cà phê ngay tại rẫy

Vụ thu hoạch cà phê sẽ kéo dài đến gần Tết nguyên đán, để hạn chế nạn trộm cắp xảy ra, ngoài sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền thì bà con cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp canh giữ phù hợp và kịp thời khai báo với cơ quan chức năng khi có sự việc trộm cắp xảy ra; các hộ gia đình có nương rẫy cạnh nhau cần có sự phối hợp hơn na trong việc bảo vệ nương rẫy, khi thấy người lạ, những người có biểu hiện nghi vấn vào hoặc lai vãng gần khu rẫy thì cần cảnh giác và thông báo cho cơ quan chức năng và các hộ có rẫy gần đó biết để theo dõi, ngăn chặn và phát hiện kịp thời những hành vi trộm cắp của bọn tội phạm.


Tác giả: Hồng Khanh