Xét xử 02 đối tượng về hành vi Trộm cắp tài sản

Ngày 04/8/2023, tại Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã diễn ra phiên xét xử vụ án Trộm cắp tài sản, 02 đối tượng, xảy ra ngày 11/4/2023 tại Thôn Đăk Kđem – xã Đăk Ngọc – Đăk Hà – Kon Tum.

Theo nội dung vụ án: Khoảng 09 giờ 00 phút ngày 11/4/2023, Lương Văn Tuấn (Sinh năm: 2001; Trú tại: thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) cùng với Y Sửa (Tên gọi khác Y Xưa; Sinh năm:15/11/2005; Trú tại: thôn Đăk Kơ Đêm, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đi bộ trên đường liên thôn thuộc Thôn Đăk Kđem (xã Đăk Ngọc- Đăk Hà) thì thấy xe mô tô biển kiểm soát: 82E1-083.00 của chị Y Nguôn (Sinh năm: 2000; Trú tại thôn Đăk KĐem, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đang dựng ở đường, cạnh vườn cà phê (chiếc xe này có trị giá tài sản là 4.066.667đ - Bốn triệu không trăm sáu mươi sáu ngàn sáu trăm sáu mươi bảy đồng).

Quang cảnh hội trường xét xử

Quan sát xung quanh, thấy không có người nên Y Sửa nảy sinh ý định rủ Tuấn trộm chiếc xe trên để làm phương tiện đi lại. Tuấn đồng ý và đi qua chỗ khuất tầm nhìn để cảnh giới còn Y Sửa dắt xe.

Sau khi nối hai đầu dây điện trên đầu xe lại với nhau, Y Sửa và Tuấn nổ máy điều khiển xe về nhà ông A Om (Sinh năm 1959, là ông nội của Y Sửa tại thôn Đăk Kơ Đêm, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Tại đây, Tuấn đã tháo biển số xe và thay đổi màu sơn ở một số bộ phận trên xe đồng thời, sơn, sửa lại biển số xe từ 82E1-083.00 thành 82E1-088.08 để tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, ngày 13/4/2023, khi cả hai dùng xe mô tô trên đi làm thuê thì bị chị Y Nguôn phát hiện.

Bị cáo Y Sửa và Lương Văn Tuấn

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn do Y Sửa và Lương Văn Tuấn cùng thực hiện. Hành vi trên của Y Sửa và Lương Văn Tuấn đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS. Xét về nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã tuyên phạt bị cáo Lương văn Tuấn: 12 tháng tù treo và Y sửa: 9 tháng cải tạo không giam giữ nhằm răn đe, giáo dục các bị cáo./.

Sen Ngọc

Tác giả: Sen Ngọc