Sa Thầy: Tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án số 06

Sáng ngày 29/8/2023, Công an huyện Sa Thầy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Công an trên địa bàn huyện và triển khai một số công tác trọng tâm trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Thượng tá Phan Tiến Dũng – Trưởng Công an huyện, Tổ phó thường trực Tổ công tác Đề án 06 huyện chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có có các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, đại diện UBND các xã và chỉ huy các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn.

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg, ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trong Công an tỉnh, Công an huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06 trong Công an huyện, đồng thời chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định thành lập Tổ Công tác cấp huyện triển khai Đề án 06, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng và đồng chí Trưởng Công an huyện làm Tổ phó thường trực. Công an huyện đã chỉ đạo, đôn đốc lực lượng Công an xã, thị trấn nhanh chóng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các Tổ Công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, thôn, làng. Trong đó, nêu cao vai trò nòng cốt của lực lượng Công an cơ sở và sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn. Đến thời điểm hiện tại đã thành lập 11/11 Tổ Công tác cấp xã, 64/64 Tổ Công tác cấp thôn/làng. Thông qua đó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương cùng với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc trên địa bàn huyện.

Trong suốt quá trình thực hiện, Công an huyện đã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an cấp xã đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong từng giai đoạn, đặc biệt là xây dựng Kế hoạch mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020. Ngoài ra, Công an huyện đã thành lập các Tổ Công tác để hỗ trợ, thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử và tài khoản ĐDĐT lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn bao gồm Lãnh đạo đơn vị làm Tổ trưởng Tổ công tác, các thành viên Tổ Công tác gồm các đồng chí chỉ huy, cán bộ chiến sĩ các Đội nghiệp vụ và huy động Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ cùng tham gia hỗ trợ. Thực tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh ghi nhận, khen thưởng.

Tình đến ngày 25/7/2023, Công an huyện cấp CCCD cho 36.376 công dân trên địa bàn, hoàn thành cấp 100% CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân đủ điều kiện, trong đó, 02 đơn vị hoàn thành sớm nhất gồm xã Ya Tăng và Thị trấn Sa Thầy. Hiện tại, Công an huyện tiếp tục tập trung thu nhận hồ sơ CCCD cho công dân đủ 14 tuổi theo quy định. Trong 06 tháng đầu năm 2023, Công an huyện Sa Thầy tiếp nhận 8.542 hồ sơ dịch vụ công (trong đó: Lĩnh vực cấp, quản lý CCCD: 1.648 hồ sơ; Lĩnh vực giao thông: 1.800 hồ sơ; Lĩnh vực cư trú: 5.094 hồ sơ) đã từng bước nâng cao tỷ lệ dịch vụ công của đơn vị, dần đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Tại hội nghị để biểu dương những thành tích đã đạt được của các đơn vị trong quá trình thực hiện Đề án 06 tại đại phương, Công an huyện Sa Thầy đã trao một số phần quà nhằm khích lệ, động viên đến các đơn vị.

Đồng chí Thượng tá Phan Tiến Dũng – Trưởng Công an huyện tặng quà cho các đơn vị xuất sắc trong thực hiện Đề án 06

Cũng tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại diện UBND các xã, thị trấn cũng đã thảo luận về một số tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện Đề án 06 cần được quan tâm khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Thượng tá Phan Tiến Dũng – Trưởng Công an huyện phát biểu Kết luận Hội nghị

Phát biểu Kết luận Hội nghị: Đồng chí Thượng tá Phan Tiến Dũng – Trưởng Công an huyện chỉ ra một số khó khăn vướng mắc của huyện Sa Thầy trong công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, nhất là khó khăn về kinh phí đầu tư, trang thiết bị phục vụ công tác thu nhận hồ sơ CCCD và tài khoản ĐDĐT của Công an huyện bị hư hỏng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ cấp CCCD, nguồn nhân lực về Công nghệ thông tin, trình độ dân trí, điều kiện tiếp nhận công nghệ thông tin của người dân còn nhiều hạn chế, Ngoài ra, một số đơn vị chưa hiểu rõ, hiểu đúng về các nội dung nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của đơn vị mình, vẫn tồn tại tư tưởng phó mặc cho lực lượng Công an, xem đây là nhiệm vụ của ngành Công an phải thực hiện, dẫn đến một số chỉ tiêu của Đề án chưa hoàn thành.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí trưởng Công an huyện yêu cầu các Đội nghiệp vụ Công an huyện, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về chuyển đổi số trên nền tảng dữ liệu dân cư, chú trọng hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng VNeID, phương pháp tự đăng ký và kích hoạt thành công tài khoản ĐDĐT mực độ 1 tại nhà…; ngoài ra, tập trung tuyên truyền về lợi ích và thiết thực của Đề án 06, dịch vụ công trực tuyến đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc điểm địa bàn, khu vực, dân cư. Chủ động nắm bắt các chủ trương của Công an cấp trên liên quan đến công tác phối hợp, chia sẻ, đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu của các cơ quan, ban ngành liên quan nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Hữu Quốc

Tác giả: Hữu Quốc